ฟิลิปปินส์ยอมรับไอเอสแผ่ขยายอิทธิพลเข้าไปในประเทศ

  • 26 พฤษภาคม 2017
ปฏิบัติการทางทหารของฟิลิปปินส์ในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธอิสลามในเมืองมาราวี Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า มีนักรบจีฮัดต่างชาติเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธอิสลามในท้องถิ่นเพื่อต่อสู้กับทางการฟิลิปปินส์ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาทางใต้ของประเทศในช่วงหลายวันที่ผ่านมา นับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักที่ทางการฟิลิปปินส์ยอมรับว่ากลุ่มนักรบจีฮัดในท้องถิ่นหันไปฝักใฝ่กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) และทำงานร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ

ปฏิบัติการทางทหารของฟิลิปปินส์ในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธอิสลามในเมืองมาราวี ได้สังหารนักรบจีฮัดไป 6 คน ในจำนวนนี้มีพลเมืองอินโดนีเซีย และมาเลเซียรวมอยู่ด้วย โดยทางการฟิลิปปินส์ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตี และหน่วยปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่

นายโฮเซ คาลิดา รองอธิบดีกรมอัยการฟิลิปปินส์ แถลงว่า กลุ่มกบฏท้องถิ่นได้หันไปรับเอาแนวคิดของกลุ่มไอเอส "พวกเขาต้องการทำให้มินดาเนาเป็นส่วนหนึ่งของรัฐอิสลาม"

การแผ่ขยายอิทธิพลของไอเอส

การยอมรับของทางการฟิลิปปินส์ครั้งนี้เป็นการยืนยันสิ่งที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นความพยายามของไอเอสในการแผ่ขยายอิทธิพลเข้าไปในพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งฐานที่มั่นของกลุ่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธอิสลามในเมืองมาราวี ทำให้ชาวเมืองหลายพันคนต้องอพยพหนีตายออกจากพื้นที่

มาราวี เป็นเมืองที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม อยู่ในพื้นที่จังหวัดลาเนา เดล ซูร์ บนเกาะมินดาเนา ซึ่งเป็นที่มั่นของกลุ่มกบฏเมาเตที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส

โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นในเมืองมาราวีทำให้ทหารฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้ว 11 คน และมีกลุ่มติดอาวุธเสียชีวิตไป 31 คน ความรุนแรงครั้งนี้ยังทำให้ชาวเมืองหลายพันคนต้องอพยพหนีตายออกจากพื้นที่