กองกำลังฟิลิปปินส์ยอมรับนักรบต่างชาติแทรกซึมในมาราวี

  • 26 พฤษภาคม 2017
เกาะมินดาเนา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ทางการฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าได้สังหารนักรบจีฮัดที่เป็นชาวต่างชาติ 6 คน ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีสัญชาติมาเลเซีย อินโดนีเซีย ในระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธออกไปจากพื้นที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา

ที่ผ่านมาทางการฟิลิปปินส์แทบจะไม่เคยยอมรับว่านักรบจีฮัดในประเทศปฏิบัติการร่วมกับนักรบต่างชาติ

ด้านอัยการสูงสุดของฟิลิปปินส์ นายโฮเซ่ คาลิดา กล่าวในระหว่างแถลงข่าวว่ากลุ่มติดอาวุธในประเทศได้รับเอาแนวคิดของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสเข้ามา และต้องการทำให้เกาะมินดาเนาเป็นรัฐอิสลาม

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าการออกมายอมรับในวันนี้ตอกย้ำถึงสิ่งที่ผู้สังเกตการณ์หลายคนมองเห็นตรงกันว่ากลุ่มไอเอสกำลังพยายามสร้างฐานที่มั่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในบริเวณทางใต้ของฟิลิปปินส์ซึ่งมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเมืองหลังเกิดเหตุ

ในสัปดาห์นี้ กองทัพฟิลิปปินส์ได้ส่งกองกำลังพิเศษและเฮลิคอปเตอร์โจมตีไปยังเมืองมาราวี หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกยึดศาลาว่าการเมือง โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัยของรัฐ รวมทั้งเผาทำลายโบสถ์คาทอลิก โรงเรียน 2 แห่ง และเรือนจำของเมือง

โฆษกทหารของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าการสู้รบในพื้นที่เกิดขึ้นหลังจากกองทัพได้ใช้กำลังจู่โจมเพื่อรวบตัวแกนนำกลุ่มติดอาวุธ การปะทะกันทำให้ทหารเสียชีวิต 11 นาย และสังหารกลุ่มติดอาวุธไป 31 คน

อีกด้านหนึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หลายพันคนต่างพยายามอพยพออกจากเมือง

ขณะที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

เมืองมาราวีตั้งอยู่บนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของประเทศ ห่างจากกรุงมะนิลาราว 800 กิโลเมตร และมีประชากรราว 200,000 คน ส่วนกลุ่มอาบูไซยาฟและกลุ่มเมาเตนั้น เป็นกลุ่มติดอาวุธที่มักก่อเหตุระเบิด ยิงโจมตีกองกำลังรัฐบาล และลักพาตัวเรียกค่าไถ่บ่อยครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง