หลังทิ้งการเรียนไปนาน "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ได้เข้ารับปริญญาจากฮาร์วาร์ดแล้ว

  • 26 พฤษภาคม 2017
นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก Image copyright Reuters

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้กลับไปที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อแสดงปาฐกถาให้กับบัณฑิตจบใหม่ พร้อมกับรับปริญญานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แล้วท่ามกลางบรรยากาศฝนพรำ

นายซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งปัจจุบันขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่รวยเป็นอันดับที่ 5 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 62.3 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ได้หยุดเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หลังจากที่เขาเปิดตัวเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คระดับโลกที่เป็นที่รู้จักกันในขณะนี้

นายซัคเคอร์เบิร์กได้เรียกร้องให้นักศึกษา "ไม่เพียงแต่สร้างงานใหม่ๆ แต่ต้องสร้างความหมายใหม่ในชีวิตด้วย"

ในระหว่างการกล่าวปาฐกถา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวกับบัณฑิตจบใหม่ว่า "เราอยู่ในช่วงเวลาที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ด้วยแรงกดดันต่างๆ จนทำให้บางคนถูกทอดทิ้งจากภาวะโลกาภิวัฒน์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางพริซซิลล่า ชาน ภรรยาของซัคเคอร์เบิร์ก ร่วมชมการแสดงปาฐกถาด้วย
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายซัคเคอร์เบิร์กซึ่งรับปริญญานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ นั่งข้างๆ นายเจมส์ เอิร์ล โจนส์ ซึ่งเป็นนักแสดง

"นี่คือเวลาแห่งการต่อสู้ของพวกเรา ด้วยแรงแห่งอิสรภาพ ความตรงไปตรงมาและความเป็นชุมชนโลก เพื่อเผชิญหน้ากับแนวความคิดอำนาจนิยม ความโดดเดี่ยวและชาตินิยม" นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าว

นายซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งมาพร้อมกับภรรยาพริซซิลล่าที่ยืนอยู่ท่ามกลางแขกที่มาร่วมงาน ได้ชี้ไปทางหอพักที่เขาเคยก่อตั้งเฟซบุ๊ก และกล่าวว่า การพบกับภรรยาที่นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในชีวิตมหาวิทยาลัยของเขา

ก่อนที่จะเริ่มกล่าวปาฐกถา เขาได้รับปริญญานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในพิธีรับปริญญาครั้งที่ 366 ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

Image copyright FACEBOOK

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เขาได้ถ่ายทอดเฟซบุ๊กไลฟ์จากห้องที่หอพักเก่าของเขา

"นี่คือที่ๆ ผมเคยนั่ง ส่วนโน้ตบุ๊กของผมเคยวางไว้อยู่ตรงนี้ ส่วนนี่คือที่ๆ ผมสร้างโปรแกรมเฟซบุ๊ก" เขากล่าวกับกล้อง" เขากล่าว พร้อมกับชี้ไปที่โต๊ะไม้เล็กๆ และเก้าอี้ที่อยู่ภายในเคิร์กแลนด์ เฮาส์ซึ่งจะถูกต่อเติมในฤดูร้อนที่จะถึงนี้

นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวกับนักศึกษาว่า "ที่ผมออกจากที่นี่แล้วได้เงินเป็นหลักพันล้านเหรียญต่อปี ทั้งๆ ที่นักศึกษาเป็นล้านคนไม่สามารถที่จะจ่ายหนี้ค่าเล่าเรียนได้ หรือสร้างธุรกิจของตัวเองได้ ผมว่ามันไม่ใช่

เมื่อคุณไม่มีเสรีภาพที่จะเอาความคิดของคุณแล้วเปลี่ยนผันมันให้กลายเป็นธุรกิจอันโด่งดังได้ นั่นหมายความว่าพวกเราทุกคนแพ้" เขากล่าว

Image copyright JONATHAN NACKSTRAND/AFP/GETTY IMAGES

เขาได้เล่าถึงเรื่องราวของเขาที่พบกับ "เด็กในสถานพินิจเด็กและพวกที่ติดยา ซึ่งบอกกับผมว่าชีวิตของเขาคงเปลี่ยนไปมากหากเขามีอะไรที่ได้ทำ"

เมื่อพูดถึงหนุ่มมัธยมปลายรายหนึ่งที่ไม่สามารถสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เนื่องจากเป็นคนต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย นายซัคเคอร์เบิร์กดูเหมือนว่าจะมีท่าที่จะร้องไห้ด้วย

ปัจจุบัน มีคนจำนวนกว่า 1.9 พันล้านคนที่เข้าใช้เฟซบุ๊กทุกวัน

หลังจากก่อตั้งเมื่อปี 2547 เฟซบุ๊กได้สร้างแรงบันดาลใจให้คู่แข่งรายอื่น ไม่ว่าจะเป็น ทวิตเตอร์ สแน็ปแช็ท และอินสตาแกรม

ในปี 2550 มีผู้ที่เรียนไม่จบฮาร์วาร์ดอีกรายหนึ่งที่กลับมารับปริญญากิตติมศักดิ์ คนนั้นคือ นายบิล เกตส์ ซึ่งเขาได้กล่าวปาฐกถาต่อนักศึกษาไม่นานหลังจากที่ได้ออกจากตำแหน่งในไมโครซอฟท์ บริษัทซอฟท์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อที่จะหันมาให้ความสำคัญกับองค์กรการกุศลของเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง