ซีรีย์ฮิตจุดประเด็นถกเถียงเรื่อง "คุณค่าพรหมจรรย์" ในจีน

  • 27 พฤษภาคม 2017
ฉากที่ตัวละครเอกของ Ode to Joy ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะทราบความจริงว่าเธอไม่ใช่สาวบริสุทธิ์ Image copyright Ode to Joy 2
คำบรรยายภาพ ตัวละครเอกของ Ode to Joy ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะทราบความจริงว่าเธอไม่ใช่สาวบริสุทธิ์

ละครชุดยอดนิยมของจีนกำลังจุดประเด็นถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในสังคมถึงเรื่องที่ว่า "พรหมจรรย์" ยังถือเป็นสิ่งที่สะท้อนคุณค่าของผู้หญิงจีนในยุคปัจจุบันได้หรือไม่ หลังจากเนื้อหาตอนหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครเอกที่ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะทราบความจริงว่าเธอไม่ใช่สาวบริสุทธิ์

ซีรีย์เรื่อง Ode to Joy ที่ออกอากาศเป็นซีซั่นที่ 2 กำลังฮิตติดลมบนในหมู่สาวจีน ถ่ายทอดเรื่องราวของสาวสวย 5 คน ที่มีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ชั้นเดียวกันในนครเซี่ยงไฮ้ ซีรีย์เรื่องนี้มีเนื้อหาคล้ายกับซีรีย์อเมริกันยอดนิยมเรื่อง Sex and the City แต่ไม่หวือหวาเท่า บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก การงาน มิตรภาพ และปัญหาที่ผู้หญิงในเมืองใหญ่ต้องเผชิญ

"เขาถามว่าฉันยังเป็นสาวบริสุทธิ์อยู่หรือป่าว" ชิว ญิ๋งญิ๋ง ตัวละครเอก กล่าวพร้อมน้ำตาในฉากหนึ่งของเรื่อง หลังจากถูกแฟนหนุ่มทิ้งไปเพราะทราบว่าเธอเคยมีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ชายอื่นมาก่อน

"ผมจะเชื่อเธอได้อย่างไร ?"

เนื้อหาของละครตอนนี้กำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในสังคมจีน โดยบทละครในช่วงหนึ่ง แฟนหนุ่มของญิ๋งญิ๋ง พูดว่า "ผมจะเชื่อได้อย่างไรว่าผู้หญิงที่ทำเรื่องเสื่อมเสียให้ตัวเองจะสามารถรักผมได้ ?"

Image copyright Ode to Joy 2
คำบรรยายภาพ ตัวละครชายในเรื่องมองว่าการที่ผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานเป็นเรื่องไม่ดี

"ประเด็นล้าสมัย"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่า การสอนวิชาเพศศึกษาในจีนค่อนข้างแย่ หลายครั้งมีเรื่องราวเล่าขานเกี่ยวกับอาจารย์วิชาชีววิทยาผู้ชายที่ชอบข้ามเนื้อหาการสอนเรื่องระบบสืบพันธุ์ของสตรี แล้วบอกให้นักเรียนไปหาความรู้ด้วยตัวเอง

ขณะเดียวกันผู้ปกครองจีนก็มักไม่ค่อยพูดคุยเรื่องเพศกับบุตรหลานอย่างตรงไปตรงมา แต่จะใช้วิธีห้ามไม่ให้ลูกสาวคบหาเพื่อนชายจนกว่าจะเรียนจบมหาวิทยาลัยแทน เพราะกลัวว่าลูกจะอกหักหรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

ส่วนสังคมจีนนั้นยังมีค่านิยมเรื่องการรักนวลสงวนตัว และรักษาพรหมจรรย์ไว้ก่อนแต่งงาน นั่นจึงหมายความว่าละครทีวีจีนมีอิทธิพลต่อความคิดและค่านิยมของคนดูเป็นอย่างมาก ถือเป็นช่องทางการแผ่อิทธิพลไปยังคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะผู้ชมวัยสาว

Image copyright Ode to Joy 2
คำบรรยายภาพ คนเมืองรุ่นใหม่ของจีนมองว่าพรหมจรรย์ของผู้หญิงไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดอีกต่อไป

"สองมาตรฐานเรื่องความบริสุทธิ์"

จือ หยิน ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ของบริษัทภาพยนตร์แห่งหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้ บอกกับบีบีซีว่า สำหรับเธอนั้น การหยิบประเด็นคุณค่าพรหมจรรย์ขึ้นมาถกเถียงก็ถือเป็นเรื่องล้าสมัยแล้วในศตวรรษที่ 21 และคิดว่าเป็นเรื่อง "น่ารังเกียจ" ที่ซีรีย์ดังหยิบเรื่องนี้มาเป็นประเด็น โดยเธอกล่าวว่า "เรื่องพรหมจรรย์ไม่ใช่ปัญหาของผู้หญิงการศึกษาดีในเมืองใหญ่ของจีนอย่าง เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น" และ "ผู้หญิงที่พึ่งพาตัวเองได้และฉลาด ได้รับการสั่งสอนและสนับสนุนให้เป็นผู้บริหารหญิงหรือเป็นผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพ"

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย จื่อหยา เป่ย์ แฟนซีรีย์ Ode to Joy มองว่าเป็นเรื่องมีเหตุผลถ้าผู้ชายที่ยังบริสุทธิ์อยู่จะอยากให้แฟนสาวของเขาบริสุทธิ์เช่นกัน แต่ขณะเดียวกันเธอคิดว่าการที่ผู้ชายมีความคิดแบบสองมาตรฐาน โดยคาดหวังให้แฟนต้องเป็นสาวบริสุทธิ์ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้บริสุทธิ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่เข้าท่า

นอกจากนี้ ซีรีย์ Ode to Joy ยังก่อให้เกิดการถกเถียงในกลุ่มเพื่อนมหาวิทยาลัยของ จื่อหยา เป่ย์ ที่มองว่ามีความไม่เสมอภาคทางเพศในค่านิยมเทิดทูนพรหมจรรย์ของสังคมจีน