อียิปต์โจมตีค่ายฝึกก่อการร้าย ตอบโต้เหตุยิงชาวคริสต์คอปติก

  • 27 พฤษภาคม 2017
พิธีศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุยิงสังหารชาวคริสต์คอปติก มีขึ้นในช่วงค่ำของวันศุกร์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ พิธีศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุยิงสังหารชาวคริสต์คอปติก มีขึ้นในช่วงค่ำของวันศุกร์

ประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตาห์ อัล ซีซี ของอียิปต์ แถลงว่ากองทัพได้ทำการโจมตีทางอากาศ ทำลายค่ายฝึกของกลุ่มก่อการร้ายหลายแห่งในลิเบีย เพื่อเป็นการตอบโต้กลุ่มมือปืนซึ่งก่อเหตุยิงโจมตีรถบัสของผู้แสวงบุญชาวคริสต์คอปติกก่อนหน้านี้

เหตุยิงโจมตีชาวคริสต์คอปติกเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) ที่เมืองเดอร์นาทางตอนกลางของประเทศซึ่งติดกับพรมแดนลิเบีย โดยกลุ่มมือปืนก่อเหตุยิงโจมตีทั้งหมด 6 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย และบาดเจ็บอีก 25 ราย

ประธานาธิบดีอียิปต์ประกาศทางโทรทัศน์ว่า เขาไม่ลังเลที่จะโจมตีค่ายผู้ก่อการร้ายทุกแห่ง และให้คำมั่นจะปกป้องประชาชนจากความชั่วร้าย เขายังเรียกร้องให้ประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายถูกลงโทษ และได้กล่าวขอความช่วยเหลือจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯอีกด้วย

เหตุการณ์ในอดีตที่น่าสนใจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ในกองทัพอียิปต์ผู้หนึ่งเผยว่ากลุ่มติดอาวุธที่กำลังถูกปราบปรามในลิเบีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีชาวคริสต์คอปติกในครั้งนี้ และแม้จะยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุดังกล่าว แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) มักมุ่งเป้าโจมตีชาวคริสต์คอปติกอยู่บ่อยครั้ง

เหตุยิงโจมตีครั้งล่าสุด เกิดขึ้นขณะที่ผู้แสวงบุญชาวคริสต์คอปติกจากจังหวัดมินยากำลังเดินทางไปยังวิหารของนักบุญซามูเอล (Samuel the Confessor) ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ 135 กิโลเมตร โดยขบวนรถของผู้แสวงบุญถูกสกัดให้หยุดลงใกล้สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง จากนั้นมือปืนซึ่งสวมเครื่องแบบทหารได้บุกเข้ายิงโจมตีและหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่เผยว่าเหยื่อหลายรายถูกยิงในระยะเผาขน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) เหตุยิงโจมตีครั้งล่าสุด เกิดขึ้นขณะที่ผู้แสวงบุญชาวคริสต์คอปติกจากจังหวัดมินยากำลังเดินทางไปยังวิหารของนักบุญซามูเอล

ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง เพียงไม่กี่นาทีหลังจากประธานาธิบดีอียิปต์แถลงถึงเหตุโจมตีดังกล่าวจบลงว่า เหตุโจมตีชาวคริสต์ในอียิปต์ที่ไร้ความปรานีในครั้งนี้ สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวอเมริกันอย่างยิ่ง และสหรัฐฯจะยืนหยัดเคียงข้างประธานาธิบดีอัลซีซีและชาวอียิปต์ เพื่อต่อสู้กับศัตรูที่มีร่วมกันต่อไป

ทั้งนี้ อียิปต์มีชาวคริสต์คอปติกอยู่ราว 10% ของประชากรทั้งหมด 92 ล้านคน โดยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ไอเอสได้มุ่งเป้าโจมตีชาวคริสต์คอปติกในอียิปต์หลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการวางระเบิดโจมตีโบสถ์คริสต์คอปติกในเมืองอเล็กซานเดรียเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 46 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง