จี 7 เรียกร้องโซเชียลมีเดียขจัดเนื้อหาก่อการร้าย

  • 27 พฤษภาคม 2017
ผู้นำจี 7 มีกำหนดจะพบปะกับผู้นำชาติแอฟริกา 5 ประเทศ เพื่อหารือเรื่องวิกฤตผู้อพยพ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้นำจี 7 มีกำหนดจะพบปะกับผู้นำชาติแอฟริกา 5 ประเทศ เพื่อหารือเรื่องวิกฤตผู้อพยพ

บรรดาผู้นำของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือ จี 7 ซึ่งกำลังจัดการประชุมอยู่ที่เกาะซิซิลีของอิตาลี ลงนามเรียกร้องให้บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เพิ่มความพยายามอย่างเต็มที่ในการขจัดเนื้อหาซึ่งส่งเสริมแนวคิดรุนแรงสุดโต่ง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการปราบปรามต่อสู้กับการก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรี เปาโล เจนติโลนี ของอิตาลี แถลงถึงผลการประชุมสุดยอดจี 7 วันแรกโดยระบุว่า บรรดาผู้นำชาติสมาชิกได้ร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวต่อพันธกิจและความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับการก่อการร้ายต่อไปอย่างเข้มแข็งขึ้น หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีที่เมืองแมนเชสเตอร์จนมีผู้เสียชีวิต 22 ราย ซึ่งในการนี้ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักรกล่าวเสริมว่า ที่ประชุมจี 7 เห็นพ้องกันว่าภัยจากกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ไม่ได้ลดลงแต่ทวีความรุนแรงขึ้น

"เนื่องจากไอเอสเสียฐานที่มั่นในอิรักและซีเรีย สมาชิกไอเอสที่เป็นชาวต่างชาติพากันเดินทางกลับประเทศ และนำแนวคิดน่าเกลียดชังของตนออกเผยแพร่ทางออนไลน์ สมรภูมิการต่อสู้ได้ย้ายจากสนามรบจริงมาสู่อินเทอร์เน็ตแล้ว" นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรกล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมจี 7 ยังไม่สามารถเห็นพ้องกันในเรื่องแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกตามความตกลงปารีสได้ โดยนางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนีเผยว่า ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงไม่ตัดสินใจในเรื่องนี้ แม้จะได้หารือกับตนอย่างเคร่งเครียดในที่ประชุมจี 7 ถึงเรื่องดังกล่าวแล้วก็ตาม โดยสหรัฐฯขอเวลาพิจารณาเรื่องนี้ต่อไปอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะถอนตัวจากความตกลงปารีส ซึ่งตั้งเป้าตัดลดการปล่อยคาร์บอนของแต่ละประเทศเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์และนางเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง อยู่ระหว่างการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง

สำหรับการหารือในประเด็นการค้านั้น นายกรัฐมนตรีอิตาลีระบุว่าที่ประชุมจี 7 สามารถเห็นพ้องกันในบางประเด็นได้แล้ว ซึ่งกำลังมีการร่างคำประกาศร่วมอย่างเป็นทางการอยู่ โดยก่อนหน้านี้มีความกังวลกันว่า สหรัฐฯจะยกประเด็นเรื่องการเสียเปรียบดุลการค้าของตนขึ้นมาพูดคุยในการประชุมครั้งนี้

ส่วนการประชุมจี 7 ในวันนี้ (27 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้าย คาดว่าจะมีการหารือเรื่องการอพยพย้ายถิ่นฐานของผู้คน ความมั่นคงทางอาหาร และความเสมอภาคทางเพศต่อไป โดยบรรดาผู้นำจี 7 มีกำหนดจะพบปะกับผู้นำชาติแอฟริกา 5 ประเทศ ได้แก่ตูนิเซีย เคนยา เอธิโอเปีย ไนเจอร์ และไนจีเรีย เพื่อหารือกันถึงปัญหาวิกฤตผู้อพยพหลายล้านคน ที่พยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังยุโรปในแต่ละปีอีกด้วย