เด็กหญิง 11 ขวบชี้โรงเรียนก่ออาชญากรรมสงคราม

  • 27 พฤษภาคม 2017
พ่อซื้อไอศครีมให้เด็กหญิงอาวา ตามเสียงเรียกร้องของผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลายแสนคนที่กดไลค์ให้กับความเห็นของเธอ Image copyright TWITTER/MASONCROSS
คำบรรยายภาพ พ่อซื้อไอศครีมให้เด็กหญิงอาวา ตามเสียงเรียกร้องของผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลายแสนคนที่กดไลค์ให้กับความเห็นของเธอ

นายเกวิน เบลล์ พ่อของเด็กหญิงอาวา เบลล์ วัย 11 ปี ชาวเมืองกลาสโกว์ของสหราชอาณาจักร เผยแพร่รูปภาพทางทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นภาพจากแบบฟอร์มแสดงความเห็นตอบกลับให้ทางโรงเรียนของลูกสาว โดยลูกของเขาเขียนถึงสิ่งที่ครูควรปรับปรุงว่า "ไม่ควรใช้การลงโทษนักเรียนแบบยกชั้น เพราะไม่ยุติธรรมกับคนจำนวนมากที่ไม่ได้ทำอะไรผิด และตามอนุสัญญาเจนีวาปี 1949 นี่คืออาชญากรรมสงคราม"

มีผู้กดไลค์รูปภาพและข้อความทางทวิตเตอร์ดังกล่าวถึง 400,000 คน โดยส่วนใหญ่แสดงความชื่นชมในความฉลาดเฉลียวเกินวัย และความกล้าแสดงความคิดเห็นของเด็กหญิงอาวา

นายเบลล์ซึ่งเป็นนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า เมสัน ครอสส์ ได้บอกกับบีบีซีว่า พบแบบฟอร์มแสดงความคิดเห็นของลูกสาวในวันเยี่ยมชมโรงเรียนของบรรดาผู้ปกครอง โดยทางโรงเรียนได้จัดผลงานของนักเรียนแต่ละคนใส่แฟ้มไว้ให้ผู้ปกครองได้ชม ซึ่งอาวาบอกเขาว่าครูไม่ได้ถือโทษโกรธเคืองเธอที่แสดงความเห็นเช่นนั้น และยังเห็นว่าเป็นเรื่องขบขันด้วยซ้ำไป

พ่อของอาวายังบอกว่า ลูกสาวเป็นเด็กใฝ่รู้และมีนิสัยชอบถกเถียงอภิปรายในเรื่องต่าง ๆ โดยเธอชอบค้นคว้าหาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยกูเกิลเป็นประจำ นายเบลล์ยังย้ำว่าอาวาไม่ได้มีปัญหากับครู เพียงแต่เธอตั้งคำถามกับระบบการศึกษาเท่านั้น "ผมไม่รู้ว่าจะลงโทษกักบริเวณอาวา หรือซื้อไอศครีมเป็นรางวัลให้เธอดี" นายเบลล์กล่าว

Image copyright TWITTER/MASONCROSS
คำบรรยายภาพ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เผยแพร่ภาพแบบฟอร์มแสดงความเห็นของเด็กหญิงอาวา

บรรดาผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างแสดงความคิดเห็นติดตลกว่า รู้สึกกลัวที่จะต้องถกเถียงกับเด็กหญิงผู้นี้ บ้างก็บอกว่าเธอจะมีอนาคตไกลในเส้นทางอาชีพนักการเมืองจนถึงระดับนายกรัฐมนตรี บางคนบอกว่าตนไม่เชื่อว่านี่จะเป็นเรื่องจริง และกล่าวหานายเบลล์ว่ากุเรื่องขึ้นเพื่อสร้างชื่อเสียง ซึ่งนายเบลล์ตอบกลับว่า หากเขาสร้างเรื่องขึ้นจริงก็น่าจะแก้ตัวสะกดคำว่า "เจนีวา" ซึ่งลูกสาวของเขาสะกดผิดไปเสียก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่เรียกร้องให้พ่อของอาวาซื้อไอศครีมเป็นรางวัลแก่ลูกสาวแทนการลงโทษ ซึ่งต่อมาเขาได้โพสต์ภาพอาวาถือไอศครีมโคน 2 อัน และระบุว่าได้ทำตามเสียงเรียกร้องของประชาชนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง