เผยลูกเขยทรัมป์แอบเจรจาตั้งสายด่วนลับกับรัสเซีย

  • 27 พฤษภาคม 2017
นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาประจำทำเนียบของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าลอบพบเจรจากับทูตรัสเซีย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาประจำทำเนียบของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าลอบพบเจรจากับทูตรัสเซีย

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์และวอชิงตันโพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯว่า นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาระดับสูงประจำทำเนียบของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลอบเจรจากับทูตรัสเซียเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เพื่อหาทางจัดตั้งสายด่วนลับติดต่อกับรัฐบาลรัสเซียโดยตรง

รายงานระบุว่า นายคุชเนอร์ได้กล่าวถึงเรื่องข้างต้นกับนายเซอร์เก คิสเลียก ทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ในการพบปะกันครั้งหนึ่ง เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ช่องทางติดต่อทางการทูตของรัสเซียที่มีอยู่ในสหรัฐฯ จัดตั้งสายด่วนหารือประเด็นต่าง ๆ เช่นปัญหาซีเรียและนโยบายอื่น ๆ แต่ขณะนี้ยังไม่ปรากฏว่ามีการจัดตั้งสายด่วนดังกล่าวขึ้น

ด้านนายคุชเนอร์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงข้อกล่าวหาล่าสุด ซึ่งเขาตกเป็นผู้มีส่วนพัวพันกับคดีความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างนายทรัมป์กับรัสเซียอีกครั้ง โดยหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯหลายองค์กรรวมทั้งเอฟบีไอกำลังสืบสวนคดีนี้อยู่

เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) สื่อหลายสำนักในสหรัฐฯรายงานว่า เอฟบีไอเชื่อว่านายคุชเนอร์มีข้อมูลเกี่ยวกับกรณีที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อให้นายทรัมป์ได้รับชัยชนะ แต่ไม่จำเป็นว่าเอฟบีไอกำลังเพ่งเล็งจะตั้งข้อหาดำเนินคดีกับนายคุชเนอร์แต่อย่างใด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคุชเนอร์ (กลาง) และพลโทไมเคิล ฟลินน์ (ซ้าย) ต่างถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันในคดีสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างนายทรัมป์กับรัสเซียที่ทางการสืบสวนอยู่

ด้านหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า เอฟบีไอกำลังมุ่งสืบสวนกรณีที่นายคุชเนอร์พบปะกับทูตรัสเซียและนายเซอร์เก กอร์คอฟ นายธนาคารจากกรุงมอสโกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ทนายความของนายคุชเนอร์ระบุว่า ลูกความของเขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับการสืบสวนของทางการในทุกคดี แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งเป็นพ่อตาของนายคุชเนอร์ระบุว่า การสืบสวนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับรัสเซีย เป็นการล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของบรรดานักการเมืองในประวัติศาสตร์อเมริกา