บริติชแอร์เวย์ยกเลิกทุกเที่ยวบินจากฮีทโธรว์และแกตวิคหลังระบบไอทีล่ม

ผู้โดยสารหลายคนบอกว่าพลาดเที่ยวบิน หลังจากที่ระบบแอปพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือของสายการบินบริติชแอร์เวย์ใช้การไม่ได้

ที่มาของภาพ, @TIMREIDCE

คำบรรยายภาพ,

ผู้โดยสารหลายคนบอกว่าพลาดเที่ยวบิน หลังจากที่ระบบแอปพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือของสายการบินบริติชแอร์เวย์ใช้การไม่ได้

สายการบินบริติชแอร์เวย์ของอังกฤษประกาศยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวที่มีกำหนดเดินทางออกจากสนามบินฮีทโธรว์และสนามบินแกตวิคในกรุงลอนดอนของอังกฤษก่อนเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นแล้ว หลังเผชิญกับปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เที่ยวบินของทางสายการบินล่าช้า

ทางสายการบินระบุว่า "ระบบไอทีที่สำคัญล่มทำให้ส่งผลกระทบในระดับรุนแรงต่อการปฏิบัติการทางการบินของเราทั่วโลก" ขณะนี้กำลังเร่งแก้ปัญหาอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และได้ขอโทษต่อ "ความขัดข้องของระบบทั่วโลก" ด้วย

บริติชแอร์เวย์ระบุว่า อาคารผู้โดยสารที่สนามบินฮีทโธรว์ และสนามบินแกตวิค "แออัดอย่างมาก" และเที่ยวบินทุกเที่ยวที่มีกำหนดเดินทางก่อน 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นถูกเลิกแล้ว โฆษกของสายการบินบริติชแอร์เวย์กล่าวต่อผู้ที่มีกำหนดเดินทางกับเที่ยวบินดังกล่าวว่า "โปรดอย่ามาที่สนามบิน"

ด้านสนามบินฮีทโธรว์ ระบุว่า "กำลังทำงานอย่างใกล้ชิด" กับทางบริติชแอร์เวย์เพื่อแก้ปัญหานี้

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์บริติชแอร์เวย์ได้ในหลายส่วน และผู้โดยสารหลายคนอ้างว่าไม่สามารถเช็คอินผ่านทางแอปพลิเคชั่นด้วย

เครื่องบินของบริติชแอร์เวย์ที่แล่นลงจอดที่สนามบินฮีทโธรว์ไม่สามารถจอดได้ เพราะว่าเครื่องบินขาออกไม่สามารถออกจากประตูขึ้นเครื่องบินได้ ทำให้ผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่บนเครื่องบิน

มาร์ติน เคนท์ ผู้สื่อข่าว ระบุว่าเขานั่งอยู่บนเครื่องบินที่สนามบินฮีทโธรว์มานาน 90 นาทีแล้ว นักบินบอกผู้โดยสารว่าเกิด "ปัญหาใหญ่" ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอที

ด้านสนามบินฮีทโธรว์ได้แนะนำให้ผู้โดยสารตรวจสอบสถานะของเที่ยวบินก่อนเดินทางมายังสนามบิน

ส่วนกาเร็ธ วาร์ตัน ผู้โดยสารคนหนึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่ของสายการบินบริติชแอร์เวย์ในอาคารผู้โดยสาร 5 ต้องพึ่งกระดานไวท์บอร์ด

ฟิลิป บลูม บอกว่า เขารอขึ้นเครื่องบินที่เมืองเบลฟาสต์เพื่อเดินทางไปยังสนามบินฮีทโธรว์มา 2 ชั่วโมงแล้ว เขาระบุว่า "ไม่มีใครบอกอะไรเรามากนัก แค่บอกว่า ระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกล่ม"

"เราได้รับการแจ้งว่าไม่สามารถไปขึ้นเที่ยวบินเที่ยวอื่นด้วย เพราะพวกเขาไม่สามารถดูว่ามีเที่ยวบินเที่ยวไหนบ้างที่เราสามารถย้ายไปได้" บลูม กล่าว

ที่มาของภาพ, @TIMREIDCE

คำบรรยายภาพ,

ผู้โดยสารคนหนึ่งระบุว่า "ไม่มีใครบอกอะไรเรามากนัก แค่บอกว่า ระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกล่ม"

ขณะที่ ฟิลลิป นอร์ตัน ผู้สื่อข่าวของบีบีซี ซึ่งอยู่ที่สนามบินนานาชาติในกรุงโรมของอิตาลี และกำลังรอขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังกรุงลอนดอนของอังกฤษ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของบริติชแอร์เวย์ไม่สามารถบอกได้ว่าเที่ยวบินจะล่าช้านานแค่ไหน และบอกเขาว่า "ทุกเที่ยวบินทั่วโลกไม่เดินทางได้"

อัลมา ซัฟฟารี ขณะนี้อยู่ในเมืองมาร์กเซย ของฝรั่งเศส และกำลังรอขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับมายังสนามบินฮีทโธรว์ เธอเล่าว่า "เมื่อเราได้ขึ้นเครื่องบินแล้ว นักบินก็ออกมาบอกเราว่าระบบคอมพิวเตอร์ล่มทั่วโลก" จากนั้นจึงนั่งรออยู่นาน 1 ชั่วโมงครึ่ง ผู้โดยสารจึงได้ลงจากเครื่องบิน

"ขณะนี้เรานั่งอยู่ที่บริเวณส่วนพื้นที่ขาออกด้านนอกประตูขึ้นเครื่องบิน" ซัฟฟารี ซึ่งเดินทางพร้อมกับลูกวัย 13 เดือนกล่าว โดยเธอได้รับคูปองสำหรับแลกอาหารและน้ำดื่ม