ระเบิดแมนเชสเตอร์: อังกฤษลดระดับภัยก่อการร้ายแล้ว

  • 27 พฤษภาคม 2017
เทเรซา เมย์ Image copyright Getty Images

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ กล่าวว่า ระดับภัยก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรได้ลดลงจากระดับวิกฤต เป็นระดับร้ายแรงแล้ว ซึ่งหมายความว่ายังคงมีโอกาสที่จะเกิดการโจมตีสูง แต่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้

ด้านทหารซึ่งถูกส่งไปเสริมกำลังตำรวจจะยุติการปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันจันทร์นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดติดต่อกัน 3 วันในอังกฤษ

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ตำรวจได้อพยพผู้คนออกจากย่านมอสไซด์ในเมืองแมนเชสเตอร์เพื่อค้นหาเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาที่แมนเชสเตอร์อารีนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์เรียกการอพยพนี้ว่า เป็นมาตรการป้องกัน "เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะปลอดภัย"

นางเมย์ ประกาศลดระดับภัยคุกคามการก่อการร้ายลงหลังจากได้เป็นประธานการประชุมฉุกเฉินช่วงเช้าวันเสาร์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รถกู้ระเบิดจอดอยู่ในย่านมอสไซด์

เธอบอกว่า การปฏิบัติภารกิจที่สำคัญของตำรวจในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาได้นำไปสู่การลดระดับภัยคุกคามลง

โดยระดับภัยคุกคามก่อการร้ายได้เพิ่มขึ้นเป็นระดับวิกฤตหลังจากเกิดเหตุระเบิดในเมืองแมนเชสเตอร์

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังสอบปากคำชาย 11 คนเกี่ยวกับการโจมตี หลังจากมีการบุกจู่โจมเพื่อจับตัวผู้ต้องสงสัยหลายครั้ง

ในการจับกุมล่าสุด ตำรวจได้จับตัวผู้ชาย 2 คนอายุ 20 และ 22 ปี ในย่ายชีแธมฮิลล์ ของเมืองแมนเชสเตอร์ ช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังมีการค้นอาคารหลายแห่งทั้งในย่านเดียวกันนี้และในย่านลองไซท์ด้วย

คำบรรยายภาพ ซัลมาน อาเบดี ผู้ก่อเหตุโจมตี มีเชื้อสายลิเบีย เกิดในเมืองแมนเชสเตอร์ของอังกฤษเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1994

ขณะนี้ตำรวจสหราชอาณาจักรกำลังคุ้มกันความปลอดภัยตามสถานที่ต่าง ๆ หลายร้อยแห่งในช่วงเริ่มวันสุดสัปดาห์หยุดยาว

ตำรวจได้ตรวจสอบความปลอดภัยที่สถานที่กว่า 1,300 แห่งทั่วประเทศ และบอกว่าประชาชน "มั่นใจได้ 100%" ว่าตำรวจกำลังทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อคุ้มครองพวกเขา

เจ้าหน้าที่สนับสนุนให้ประชาชนออกนอกบ้าน แต่ยังคงต้องระมัดระวัง

มาร์ค โรว์ลีย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลอังกฤษ ระบุว่า "ไม่ว่าจะไปที่ไหน ไม่ว่าจะไปซื้อของ หรือไปงานกีฬา หรือ ดนตรี ก็ขอให้ประชาชนเดินทางไป แต่พวกเขาจะเห็นตำรวจจำนวนมาก บางคนติดอาวุธ บางคนไม่ติดอาวุธ เพื่อคุ้มครองประชาชน"

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่จุดจัดการแข่งขันกีฬารายการสำคัญหลายแห่ง รวมถึงที่สนามเวมบลีย์ ซึ่งใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพรอบชิงชนะเลิศด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ มีการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นที่งานบิ๊กวีกเอนด์ของเรดิโดวันในเมืองฮัลซึ่งเป็นหนึ่งในงานที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด

ส่วนงานด้านบันเทิงที่มีการจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ยังรวมถึงงานบิ๊กวีกเอนด์ของเรดิโอ 1

สตีฟ โฮลเดน จากนิวส์บีท ระบุว่า มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่งานเข้าชมฟรีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งคาดว่าจะมีคนเข้าร่วมงานมาถึง 25,000 คนในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ โดยมีตำรวจและสุนัขดมกลิ่นเพิ่มมากขึ้น และมีการรักษาความปลอดภัย 2 ขั้น มีการตรวจสอบหลายอย่างที่บริเวณที่เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางรวมถึง "การรักษาความปลอดภัยเหมือนที่สนามบิน" ที่บริเวณการจัดงานด้วย

เขากล่าวว่า "คำแนะนำก็คือ อย่าถือถุงขนาดใหญ่ สิ่งของอย่างร่ม หรือเสื้อคลุมตัวใหญ่"

เหตุระเบิดในเมืองแมนเชสเตอร์เกิดขึ้นหลังจากที่นายซัลมาน อาเบดี วัย 22 ปี จุดชนวนระเบิดที่แมนเชสเตอร์อารีนา ในคืนวันจันทร์ ช่วงท้ายของการแสดงคอนเสิร์ตของอะรีอานา กรานเด นักร้องจากสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน รวมถึงเด็ก 7 คน ขณะนี้ยังมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 66 คน ในจำนวนนี้ 33 คนต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง