เผยภาพมือระเบิดแมนเชสเตอร์จากกล้องวงจรปิด

  • 28 พฤษภาคม 2017
ภาพนายซัลมาน อาเบดี จากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุระเบิด Image copyright GREATER MANCHESTER POLICE
คำบรรยายภาพ ภาพนายซัลมาน อาเบดี จากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุระเบิด

ตำรวจเขตเกรตเทอร์แมนเชสเตอร์เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งสามารถบันทึกภาพของนายซัลมาน อาเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายในคืนที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญเอาไว้ได้ แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าภาพจากกล้องวงจรปิดดังกล่าวเป็นของสถานที่ใด และบันทึกไว้เมื่อเวลาใดกันแน่

ตำรวจยังเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวมือระเบิดว่าคือนายอาเบดีได้ ตั้งแต่ 2 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้มีความคืบหน้าในการสืบสวนคดีไปมากแล้ว โดยสามารถจับกุมกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับการก่อเหตุ และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายก่อการร้ายเอาไว้ได้แล้ว 11 ราย จากเขตเกรตเทอร์แมนเชสเตอร์ วอร์ริคเชียร์ และเมอร์ซีย์ไซด์ โดยก่อนหน้านี้ตำรวจได้ปล่อยตัวหญิงผู้หนึ่งและวัยรุ่นชายวัย 16 ปีไปโดยไม่มีการตั้งข้อหา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สนามกีฬาเวมบลีย์เป็นสถานที่หนึ่งที่เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงสุดสัปดาห์นี้

มีการออกหมายจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 17 ราย ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่บุกค้นสถานที่ทั้งหมด 14 แห่ง รวมถึงบ้านพักของนายอาเบดีที่ย่านใจกลางเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่สุดท้ายที่เขาอยู่ ก่อนไปก่อเหตุที่หอแสดงดนตรีของเมือง โดยเชื่อว่านายอาเบดีน่าจะจัดเตรียมวัตถุระเบิดเป็นครั้งสุดท้ายที่บ้านหลังนี้

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ประกาศลดระดับเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายจากระดับสูงสุดคือ "วิกฤต" มาเป็นระดับรองลงมาคือ "ร้ายแรง" โดยระบุว่าการที่มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าประจำการรักษาความปลอดภัยจำนวนมากตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ความเสี่ยงลดลง และจะเริ่มถอนกำลังทหารออกไปทีละน้อยนับแต่คืนวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจบุกค้นที่พักอาศัยในย่านมอสส์ไซด์ของเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.)

อย่างไรก็ตาม กำลังตำรวจติดอาวุธจะยังประจำการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่และงานสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงการแข่งขันฟุตบอลและรักบี้นัดสำคัญ งานแสดงคอนเสิร์ต และงานวิ่งมาราธอน Great Manchester Run ที่เมืองแมนเชสเตอร์ซึ่งจะมีนักวิ่งหลายพันคนเข้าร่วมในวันนี้ (28 พ.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม