โฆษณาเบอร์เกอร์คิงล้อเลียนกษัตริย์เบลเยียม

  • 28 พฤษภาคม 2017
ภาพตัวการ์ตูนเบอร์เกอร์คิง และพระบรมฉายาลักษณ์กษัตริย์เบลเยียม Image copyright Getty Images/REUTERS

ราชวงศ์เบลเยียมติดต่อเบอร์เกอร์คิง ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง หลังโฆษณาเชิญชวนให้คนเลือกระหว่างตัวการ์ตูนที่เป็นตัวแทนของสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปและตัวการ์ตูนของทางร้าน ก่อนที่จะเปิดสาขาแรกในเบลเยียมสิ้นเดือนหน้า

โฆษณานี้ซึ่งปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ whoistheking.be ถามผู้ที่เลือกกษัตริย์เบลเยียมว่า "คุณแน่ใจหรือ? พระองค์ไม่ใช่ผู้ที่จะทอดอาหารให้คุณนะ?"

โฆษกของราชวงศ์เบลเยียม ระบุว่า การใช้พระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์เบลเยียมจะต้องได้รับการอนุมัติจากราชวงศ์เบลเยียมก่อน แต่ทางราชวงศ์ยังไม่ได้รับการติดต่อขออนุญาตแต่อย่างใด

นายปิแอร์ เอ็มมานูเนล เดอ โบว โฆษกราชวงศ์เบลเยียม กล่าวว่า "เราไม่อนุมัติวิธีการนี้" นอกจากนี้ยังกล่าวว่า เนื่องจากโฆษณานี้มีวัตถุประสงค์ทางการค้า ทางราชวงศ์เบลเยียมจึงไม่อนุญาตให้ทำได้

หากผู้เข้าไปบนเว็บไซต์ดังกล่าวเลือกการ์ตูนของเบอร์เกอร์คิง ก็จะไม่มีข้อความใด ๆ ปรากฏขึ้นมา แต่ถ้าพวกเขาเลือกการ์ตูนสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป ก็จะถูกถาม 2 รอบว่าแน่ใจหรือไม่ และในการถามครั้งที่สองพวกเขา เมื่อผู้ใช้งานต้องการเลือกคำตอบว่า "ใช่" และเลื่อนเมาส์ไปที่ตัวเลือกนั้น ตัวเลือกดังกล่าวก็จะขยับหนี ส่วนตัวเลือกที่เป็นคำว่า "ไม่" จะอยู่นิ่งให้เลือกอย่างง่ายดาย

โดยทางเบอร์เกอร์คิงจะเปิดให้คนเลือกเช่นนี้ไปจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน ก่อนที่จะมีการเปิดสาขาแรกในเบลเยียมช่วงปลายเดือนเดียวกัน

ผู้แทนของเบอร์เกอร์คิง เปิดเผยต่อสำนักข่าวอีเอฟอีว่า ไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ จากทางราชวงศ์เบลเยียม