อังเกลา แมร์เคิล: ยุโรปพึ่งพาสหรัฐฯ-อังกฤษไม่ได้อีกต่อไป

  • 29 พฤษภาคม 2017
นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี Image copyright Sebastian Widmann/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี

ผู้นำเยอรมนีชี้ หมดเวลาที่ยุโรปจะหวังพึ่งพาสหรัฐฯ-สหราชอาณาจักร ให้ชาวยุโรปกำหนดชะตากรรมตนเอง หลังเกิดเบร็กซิทและทรัมป์ส่อแววไม่ยอมช่วยเหลือ

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี กล่าวระหว่างการปราศรัยหาเสียงที่นครมิวนิคว่า ยุโรปไม่สามารถหวังพึ่งพาสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรได้อย่างเต็มที่อีกต่อไป หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)

"ยุคสมัยที่เราสามารถพึ่งพาผู้อื่นได้อย่างเต็มที่กำลังจะหมดลงแล้ว ดิฉันเจอมากับตัวในช่วงสองสามวันมานี้" นางแมร์เคิลกล่าวถึงการประชุมสุดยอดนาโตและจี 7 ที่เพิ่งสิ้นสุดลง "พวกเราชาวยุโรปจะต้องกำหนดชะตากรรมของตนเอง ด้วยน้ำมือของตนเองแล้ว"

Image copyright Sean Gallup/Getty Images
คำบรรยายภาพ อังเกลา แมร์เคิล ในการประชุมจี 7

ข้อความข้างต้นเรียกเสียงปรบมือแสดงความชื่นชมได้จากผู้ฟังการปราศรัยจำนวนมาก โดยนางแมร์เคิลย้ำว่ายังคงต้องการมีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร รวมทั้งกับรัสเซียต่อไป แต่ความเป็นพันธมิตรภายในภูมิภาคยุโรปจะมีความสำคัญมาเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีและฝรั่งเศสจะมีความแน่นแฟ้นขึ้น

ผู้นำเยอรมนีกล่าวดังข้างต้น หลังเผยว่าผลการเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ในที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำหรือจี 7 นั้น "ไม่เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง" โดยผู้นำสหรัฐฯ ยังไม่ขอให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามความตกลงปารีส ซึ่งกำหนดให้แต่ละประเทศตัดลดการปล่อยคาร์บอนตามเป้าหมายหรือไม่ และจะแถลงถึงการตัดสินใจในประเด็นดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้

ในที่ประชุมจี 7 ผู้นำจากสหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ต่างให้คำมั่นยืนยันอีกครั้งว่าจะปฏิบัติตามความตกลงปารีส แต่นายทรัมป์นั้นเคยประกาศว่าจะนำสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงดังกล่าว ทั้งเคยกล่าวว่าปัญหาโลกร้อนนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อังเกลา แมร์เคิล ขณะกล่าวอวยพรปีใหม่แก่ชาวเยอรมันในวันที่ 30 ธันวาคม 2016

ส่วนในที่ประชุมชาติสมาชิกนาโตที่กรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายทรัมป์ยังได้กล่าวให้บรรดาชาติสมาชิกลงทุนจ่ายเงินงบประมาณเพื่อการป้องกันประเทศของตนให้มากขึ้น ทั้งยังไม่ยอมกล่าวยืนยันอีกครั้งว่า สหรัฐฯ จะยึดมั่นต่อพันธกิจในการรับประกันความมั่นคงปลอดภัยร่วมกันของนาโตด้วย

นายเดเมียน แม็คกินเนสส์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีที่กรุงเบอร์ลินรายงานว่า การรณรงค์หาเสียงของนางแมร์เคิลซึ่งมีขึ้นสำหรับการเลือกตั้งในเดือนกันยายนกำลังไปได้ดี โดยผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดชี้ว่า พรรคของนางแมร์เคิลมีคะแนนนำคู่แข่ง และมีความเป็นไปได้ว่านางแมร์เคิลจะได้รับเลือกตั้งกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นสมัยที่ 4

ผู้สื่อข่าวของบีบีซียังชี้ว่า นางแมร์เคิลแสดงความมั่นใจในความเป็นพันธมิตรระหว่างเยอรมนีและฝรั่งเศสที่กำลังงอกงามขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ มีแนวนโยบายในการบริหารคล้ายคลึงกันในหลายประเด็น ทั้งเรื่องสนับสนุนการค้าเสรี และมีค่านิยมที่รักในความเป็นภูมิภาคยุโรปเช่นเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง