เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธสกั๊ดลงทะเล

  • 29 พฤษภาคม 2017
แบบจำลองขีปนาวุธสกั๊ดที่เกาหลีเหนือครอบครองอยู่ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แบบจำลองขีปนาวุธสกั๊ดที่เกาหลีเหนือครอบครองอยู่

เจ้าหน้าที่ของกองทัพเกาหลีใต้แจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธสกั๊ด ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 1 ลูก ลงในทะเลทางตะวันออกของประเทศ โดยขีปนาวุธพุ่งทะยานไปได้ไกล 450 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

การยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในรอบสามสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นการท้าทายมติของสหประชาชาติที่ห้ามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อย่างเด็ดขาด

กองบัญชาการแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า ได้ตรวจจับความเคลื่อนไหวของขีปนาวุธดังกล่าวเป็นเวลา 6 นาที และประเมินว่าไม่เป็นภัยต่อภูมิภาคอเมริกาเหนือ ส่วนทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ได้แจ้งให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ รับทราบถึงการทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวแล้ว

ญี่ปุ่นได้ยื่นประท้วงการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดไปยังเกาหลีเหนือ เนื่องจากขีปนาวุธดังกล่าวตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงทางโทรทัศน์ว่า ญี่ปุ่นได้เห็นพ้องกับชาติอื่นๆ ในที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำหรือจี 7 ว่าปัญหาเกาหลีเหนือมีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งสำหรับประชาคมนานาชาติ และญี่ปุ่นกำลังทำงานร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อดำเนินการบางอย่างในการยับยั้งเกาหลีเหนือ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากสถาบันตะวันออกไกลศึกษา มหาวิทยาลัยคยองนัมของเกาหลีใต้ระบุว่า การยิงขีปนาวุธสกั๊ดของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ดูจะประสบความสำเร็จด้วยดี โดยอาจเป็นการทดสอบเครื่องยนต์จรวดซึ่งมีความเป็นไปได้อยู่หลายประเภท หรืออาจเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องยนต์หลักในตัวจรวดนำส่งขีปนาวุธขั้นแรก ซึ่งจะนำไปใช้กับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ได้ด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยยิงทดสอบขีปนาวุธสกั๊ดมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่วนการยิงทดสอบขีปนาวุธสองครั้งก่อนหน้านี้ เป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง และขีปนาวุธพิสัยกลางกึ่งพิสัยไกล ซึ่งนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ไปเฝ้าชมการทดสอบด้วยตนเอง และชี้ว่าเป็นความก้าวหน้าของประเทศในการพัฒนาอาวุธที่สามารถโจมตีสหรัฐฯ ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง