สหรัฐฯ อาจห้ามพกแล็ปท็อปขึ้นเครื่องบินเข้าประเทศจากทั่วโลก

  • 30 พฤษภาคม 2017
คนนั่งใช้แล็ปท็อป Image copyright Getty Images

นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ยังคงพิจารณาว่าจะห้ามนำคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขึ้นห้องโดยสารบนเครื่องบินในทุกเที่ยวบินจากทั่วโลกหรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้ห้ามการทำเช่นนี้ในทุกเที่ยวบินที่มาจากประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม 8 ประเทศ

นายเคลลี กล่าวว่า มีภัยคุกคามที่แท้จริงอยู่ และผู้ก่อการร้ายก็ "หมกมุ่น" กับความคิดในการต้องทำให้เครื่องบินสหรัฐฯ ตกให้ได้

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ทางการตัดสินใจไม่ขยายการห้ามนำแล็ปท็อปขึ้นห้องโดยสารบนเครื่องบินในเที่ยวบินระหว่างสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป แต่การแสดงความเห็นของนายเคลลีอาจจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นกับการตัดสินใจดังกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางการอังกฤษสั่งห้ามนำแล็ปท็อป แท็บเล็ต เครื่องเล่นดีวีดี และโทรศัพท์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติขึ้นห้องโดยสารของเครื่องบินที่เดินทางมาจาก 6 ประเทศ

มาตรการนี้ถูกนำมาใช้เพราะกลัวว่าอาจจะมีการซุกซ่อนระเบิดไว้แล็ปท็อป

นายเคลลี กล่าวในรายการช่วงเช้าของฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับความพยายามต่าง ๆ ในการปราบปรามการก่อการร้าย หลังจากเกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดในสหราชอาณาจักรเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเคลลี กล่าวว่า มีภัยคุกคามที่แท้จริงอยู่ และผู้ก่อการร้ายก็ "หมกมุ่น" กับความคิดในการต้องทำให้เครื่องบินสหรัฐฯ ตกให้ได้

เมื่อพิธีกรถามเขาว่าเขาจะห้ามนำแล็ปท็อปขึ้นเครื่องบินในเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกเที่ยวหรือไม่ เขาตอบว่า "ผมอาจจะ"

จากนั้นเขาพูดต่อว่า "เรากำลังติดตามข่าวกรองอยู่"

"มันเป็นภัยคุกคามที่ซับซ้อน และผมขอสงวนการตัดสินใจเรื่องนี้ จนกว่าเราจะเห็นว่ามันกำลังไปทางไหน"

ข้อห้ามนี้ของสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม มีผลกับอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีขนาด "ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน" อุปกรณ์เหล่านั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นห้องโดยสารบนบนเครื่องบินในทุกเที่ยวบินที่มาจากตุรกี โมร็อกโก จอร์แดน อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และคูเวต

Image copyright .
คำบรรยายภาพ คำสั่งห้ามของสหรัฐฯส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินที่มาจาก 8 ประเทศ

สหราชอาณาจักรออกกฎคล้ายคลึงกันที่มีผลบังคับใช้กับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศ

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในการเดินทาง เตือนว่ามีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นที่จะไม่สามารถตรวจสอบแบตเตอร์รี่ลิเธียมหากเกิดไฟลุกไหม้ ถ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่เหล่านั้นถูกเก็บไว้ในห้องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน