ฉลามขาวกระโจนขึ้นเรือชาวประมงในออสเตรเลีย

  • 29 พฤษภาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชาวประมงได้รับบาดเจ็บหลังฉลามขาวพุ่งขึ้นเรือขณะหาปลากลางทะเลในออสเตรเลีย

ชาวประมงวัย 73 ปี ถูกฉลามขาวจู่โจมขณะกำลังจอดเรือหาปลาในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย โดยฉลามได้กระโจนพุ่งขึ้นมาบนเรือของเขา ทำให้เขาล้มลงและถูกครีบอกฉลามกรีดจนเลือดอาบ

นายเทอร์รี เซลวูด วัย 73 ปี เล่าว่า เขาได้หย่อนสายเบ็ดอยู่ที่ "จุดปกติ" ที่เมืองอีวานส์เฮด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขณะเกิดเหตุฉลามขาวที่เขาระบุว่ามีขนาด 2.7 เมตรพุ่งขึ้นมาจากน้ำ

ฉลามซึ่งมีน้ำหนัก 200 กิโลกรัม กระโจนขึ้นมาบนเรือที่มีความยาวราว 5 เมตรของเขาทำให้เขาล้มลงและถูกครีบอกของฉลามบาด ก่อนที่เขาจะได้รับการช่วยชีวิต หลังจากที่วิทยุขอความช่วยเหลือ

"ผมเสียเลือดไปพอสมควร ผมมึนงง ไม่สามารถจำได้ว่าเกิดอะไรขึ้น และจากนั้นก็คิดว่า 'โอ้ พระเจ้า ผมต้องไปจากที่นี่'" เขากล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลีย

"ผมคลาน 4 ขา และมันก็มองมาที่ผม และผมก็มองไปที่มัน จากนั้นมันเริ่มดิ้นไปทั่ว และทำให้เรือโคลง ผมไม่สามารถออกมาจากตรงนั้นได้เร็วนัก"

บิล เบตส์ สมาชิกของหน่วยกู้ภัยทางทะเลของอีวานส์เฮด เล่าว่า ลูกเรือของเขาได้พบนายเซลวูดกำลังยืนอยู่ที่ด้านข้างเรือ และโชกไปด้วยเลือด

"เรานำตัวเขาขึ้นมาบนเรือของเรา และให้การปฐมพยาบาลทันที ทำให้เลือดหยุดไหล" เขากล่าวต่อบีบีซี

"มันเป็นเรือขนาด 5 เมตร คุณคงจินตนาการได้ว่าไม่มีที่ว่างเหลือให้คน เมื่อฉลามอยู่บนเรือ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่าฉลามตัวนี้วัดขนาดได้ 2.7 เมตร

ลูกเรือคนดังกล่าว ได้นำนายเซลวูดกลับเข้าฝั่ง หลังจากเกิดเหตุเมื่อวันเสาร์ ก่อนที่เขาจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และขณะนี้เขาได้กลับบ้านแล้ว

เจ้าหน้าที่ประมงของทางการนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า จะมีการผ่าพิสูจน์ซากฉลาม ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานต่อ "ฉลามทุกตัวที่ตายในสภาพดี"

โฆษกหญิงของหน่วยงานอุตสาหกรรมขั้นพื้นฐาน ระบุว่าจะมีการนำตัวอย่างเลือดและเนื้อเยื่อของฉลามไปใช้ในวัตถุประสงค์ด้านการวิจัยและวิทยาศาสตร์ที่กำลังดำเนินการอยู่

นายเซลวูด กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเผชิญหน้ากับฉลามที่น่าระทึกที่สุดในการหาปลามา 60 ปีของเขา

"ผมคิดว่าคราวหน้าผมอาจจะต้องปล้ำกับจระเข้ จะได้เป็นที่สนใจต่อไป" เขากล่าวติดตลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง