บริติชแอร์เวย์ส เผชิญปัญหาด้านไอทีต่อเป็นวันที่ 3

  • 29 พฤษภาคม 2017
ผู้โดยสารจำนวนมากต้องนอนค้างที่สนามบิน Image copyright Reuters

สายการบิน บริติชแอร์เวย์ส ยังประสบปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้องต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยวที่ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน และส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารหลายพันคนทั่วโลก

บริติชแอร์เวย์สแถลงว่ากำลังแก้ไขปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นจากเหตุไฟฟ้าขัดข้อง และใกล้ที่จะกลับมาให้บริการเที่ยวบินเส้นทางไกลได้ตามปกติ และเที่ยวบินเส้นทางระยะสั้นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (29 พ.ค.) มีการยกเลิกเที่ยวบินในเส้นทางสั้น 13 เที่ยวที่สนามบินฮีทโธรว์ ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้โดยสารตกค้างหลายพันคนที่สนามบินฮีทโธรว์ และสนามบินแกตวิก โดยเมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้โดยสารจำนวนมากต้องนอนค้างที่สนามบิน

Image copyright Getty Images

นายอเล็กซ์ ครูซ ผู้บริหารของบริติชแอร์เวย์ส ได้โพสต์วิดีโอทางทวิตเตอร์เพื่อขออภัยสำหรับ "ช่วงเวลาอันเลวร้ายของผู้โดยสาร" แต่จนถึงบัดนี้ทางสายการบินยังไม่ออกมาชี้แจงถึงปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้อง และเหตุใดสายการบินจึงไม่มีระบบสำรองไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นที่เกิดขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เที่ยวบินของบริติชแอร์เวย์สที่สนามบินฮีทโธรว์ และแกตวิกต้องล่าช้าหรือถูกยกเลิกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้โดยสารบางคนต้องนอนบนเสื่อสำหรับเล่นโยคะที่สายการบินนำมาแจกจ่าย และมีการเปิดห้องประชุมให้ผู้โดยสารเข้าไปนอนพักด้วย

ทั้งนี้ บริติชแอร์เวย์สมีหน้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าที่พัก และอาหาร ของผู้โดยสารในเที่ยวบินที่ล่าช้าหรือถูกยกเลิก ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจสร้างความเสียหายมูลค่าหลายสิบล้านปอนด์ให้บริติชแอร์เวย์สซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท IAG ผู้ดำเนินธุรกิจสายการบินรายใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยผู้โดยสารที่ตกค้างเพราะเที่ยวบินถูกยกเลิกมีสิทธิ์เรียกร้องค่าชดเชยวันละ 200 ปอนด์ (ราว 8,800 บาท) เป็นค่าห้องพักสำหรับ 2 คน และค่าเดินทางระหว่างสนามบินกับโรงแรมครั้งละ 50 ปอนด์ (ราว 2,200 บาท) รวมทั้งค่าอาหารอีกวันละ 25 ปอนด์ (ราว 1,100 บาท) ผู้เชี่ยวชาญชี้ ค่าชดเชยดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นในเมืองที่มีค่าครองชีพสูงเช่น กรุงลอนดอน แต่สิ่งสำคัญคือผู้โดยสารจะต้องเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานในการขอเงินชดเชยจากสายการบิน

Image copyright Getty Images

สิทธิ์ของผู้โดยสารเที่ยวบินในสหภาพยุโรป (อียู)

  • หากเที่ยวบินของคุณมีต้นทางภายในประเทศกลุ่มอียูหรือเป็นของสายการบินยุโรป คุณอาจมีสิทธิ์ภายใต้กฎหมายอียูที่จะขอค่าชดเชยกรณีที่เที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิกจากความผิดของสายการบิน
  • เที่ยวบินเส้นทางระยะสั้น: คุณมีสิทธิ์ได้เงินชดเชย 250 ยูโร (ราว 9,500 บาท) หากเที่ยวบินล่าช้าเกิน 3 ชม.
  • เที่ยวบินเส้นทางระยะกลาง: คุณมีสิทธิ์ได้เงินชดเชย 400 ยูโร (ราว 15,200 บาท) หากเที่ยวบินล่าช้าเกิน 3 ชม.
  • เที่ยวบินเส้นทางระยะไกล: คุณมีสิทธิ์ได้เงินชดเชย 300 ยูโร (ราว 11,400 บาท) หากเที่ยวบินล่าช้าระหว่าง 3-4 ชม. และมีสิทธิ์ได้เงินชดเชย 600 ยูโร (ราว 22,800 บาท) หากเที่ยวบินล่าช้าเกิน 4 ชม.
  • หากเที่ยวบินล่าช้า 2-3 ชม. สายการบินจะต้องจัดหาอาหาร เครื่องดื่ม และให้ผู้โดยสารสามารถใช้โทรศัพท์ หรืออีเมลได้ แต่หากเที่ยวบินล่าช้าตอนกลางคืน สายการบินจะต้องจัดหาที่พักและรถขนส่งระหว่างสนามบินกับโรงแรมให้ผู้โดยสาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง