ชายโซมาเลียถูกปาหินประหารชีวิตฐานคบชู้

  • 29 พฤษภาคม 2017
อัล-ชาบับ เป็นเครือข่ายของกลุ่มอัลไคด้าในแถบแอฟริกาตะวันออก Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อัล-ชาบับ เป็นเครือข่ายของกลุ่มอัลไคด้าในแถบแอฟริกาตะวันออก

ชายชาวโซมาเลียคนหนึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ประหารชีวิตด้วยการปาหินใส่หลังถูกศาลอิสลามตัดสินให้มีความผิดฐานประพฤติผิดประเวณี

นายดาโยว์ โมฮัมเหม็ด ฮัสซัน วัย 44 ปี ถูกจับฝังในหลุมโดยที่มีเฉพาะส่วนคอขึ้นไปโผล่พ้นดิน จากนั้นก็ถูกนักรบกลุ่มอัล-ชาบับ ระดมปาก้อนหินใส่จนเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง เปิดเผยว่า นายฮัสซัน ถูกศาลอิสลามของกลุ่มอัล-ชาบับ ตัดสินให้มีความผิดฐานคบชู้กับผู้หญิงคนหนึ่งและทำหญิงคนดังกล่าวตั้งครรภ์ โดยไม่ได้สมรสกัน และตนเองก็มีภรรยาอยู่แล้ว 2 คน

โมฮาเหม็ด โมฮาเหม็ด ผู้สื่อข่าวแผนกภาษาโซมาเลียของบีบีซี ระบุว่า คดีนี้เกิดขึ้นหลังจากผู้หญิงคนหนึ่งร้องเรียนว่าถูกนายฮัสซันข่มขืน แต่ศาลพิจารณาคดีของเขาในความผิดฐานคบชู้เพราะพิสูจน์ความผิดได้ง่ายกว่า โดยขณะที่มีการประหารชีวิตในหมู่บ้านแห่งหนึ่งแถบภาคกลางตอนใต้ของโซมาเลียมีชาวบ้านหลายร้อยคนไปร่วมดูด้วย โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอิทธิพลของกลุ่มอัล-ชาบับ

นายเมาลิม กีโดว์ สมาชิกอัล-ชาบับ ที่ปกครองพื้นที่นี้ ระบุว่า นายฮัสซันอ้างว่าได้ขอให้ผู้นำศาสนาประกอบพิธีแต่งงานให้ตนเองและผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ แต่จากการสอบสวนไม่พบหลักฐานว่าทั้งคู่ได้สมรสกันจริง ศาลจึงตัดสินว่าพวกเขาไม่ได้สมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงทำให้เขาถูกประหารชีวิตด้วยการปาหิน

กลุ่มอัล-ชาบับ มักลงโทษประหารชีวิตด้วยการปาหินต่อผู้กระทำผิดคดีทางเพศในพื้นที่ที่กลุ่มปกครองอยู่ในประเทศโซมาเลีย โดยเมื่อปี 2014 มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งถูกปาหินจนตายหลังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานข่มขืนผู้หญิง และเมื่อ 9 ปีก่อนมีหญิงสาวคนหนึ่งถูกประหารชีวิตด้วยวิธีเดียวกันหลังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานคบชู้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง