บังกลาเทศเร่งอพยพคนนับล้านหนีพายุไซโคลนโมรา

  • 30 พฤษภาคม 2017
ชาวบังกลาเทศหลายแสนคนเข้าหลบภัยพายุไซโคลนโมราในศูนย์พักพิงชั่วคราว Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวบังกลาเทศหลายแสนคนเข้าหลบภัยพายุไซโคลนโมราในศูนย์พักพิงชั่วคราว

ทางการบังกลาเทศเร่งอพยพประชาชนในเมืองชายฝั่งราว 1 ล้านคนไปยังที่ปลอดภัย หลังพายุไซโคลนโมราพัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศในช่วงเช้าของวันนี้ (30 พ.ค.) โดยมีความเร็วลมสูงสุด 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย เมียนมาร์ และทางตอนเหนือของอินเดียบางส่วน

มีการประกาศเตือนภัยในเมืองชายฝั่งหลายแห่ง รวมทั้งเมืองจิตตะกองและค็อกซ์บาซาร์ โดยเป็นการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดที่ระดับ 10 ซึ่งหมายถึงภัยที่มีอันตรายร้ายแรงมาก ส่วนเมืองชายฝั่งที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันตกมีการประกาศเตือนภัยที่ระดับ 8

พายุไซโคลนโมราซึ่งเคลื่อนตัวอยู่ในอ่าวเบงกอลทวีความรุนแรงขึ้น หลังพัดเข้าถล่มศรีลังกาเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักเป็นบริเวณกว้างและเหตุแผ่นดินถล่ม จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน และสูญหายอีกนับร้อยคน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ร้านค้าริมชายหาดที่เมืองจิตตะกองต่างเก็บข้าวของหนีภัยพายุ

ที่เมืองจิตตะกองของบังกลาเทศ ประชาชนหลายแสนคนต่างพากันอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว 500 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนและสถานที่ทำการของรัฐบาล และมีการประกาศให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เนินเขาอพยพออกมาโดยด่วน เนื่องจากเกรงว่าฝนที่ตกหนักจะทำให้เกิดเหตุดินถล่มขึ้น

คาดว่าพื้นที่ราบต่ำในเมืองจิตตะกองและค็อกซ์บาซาร์จะถูกน้ำท่วมหลังพายุพัดเข้าพื้นที่ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งหรือ สตอร์ม เสิร์จ (Storm surge ) ความสูง 1.2-1.5 เมตรตามมาได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุพายุพัดกระหน่ำทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในศรีลังกา ประชาชนกว่า 5 แสนคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติของบังกลาเทศบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทางการได้ตั้งเป้าเร่งอพยพผู้คนไปยังที่ปลอดภัยให้ได้ราว 1 ล้านคน ก่อนที่พายุจะพัดขึ้นฝั่ง และในขณะนี้สามารถอพยพผู้คนจากพื้นที่เสี่ยงภัยออกไปได้ราว 300,000 คนแล้ว

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของไทยยืนยันว่า เส้นทางของพายุไซโคลนโมรานั้นจะไม่พัดผ่านพื้นที่ประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่จะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศทางอ้อม โดยจะกระตุ้นให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง