ศาลสั่งจำคุกแม่ขับรถลงทะเลสาบ พาลูก 3 คนจมน้ำตาย

  • 30 พฤษภาคม 2017
นางกูโอเด (ซ้าย) ในพิธีศพของลูกทั้งสาม เมื่อปี 2015 Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นางกูโอเด (ซ้าย) ในพิธีศพของลูกทั้งสาม เมื่อปี 2015

ศาลสูงรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย มีคำพิพากษาให้จำคุกนางอาคอน กูโอเด ผู้ลี้ภัยชาวซูดานวัย 37 ปี ในความผิดฐานฆาตกรรม หลังนางกูโอเดจงใจขับรถที่มีลูกทั้งสี่คนนั่งอยู่ด้วยลงไปในทะเลสาบชานนครเมลเบิร์น จนเป็นเหตุให้ลูกของเธอ 3 คนเสียชีวิตเมื่อสองปีก่อน

ก่อนหน้านี้ นางกูโอเดได้ยอมรับสารภาพผิดต่อศาลใน 3 ข้อหาคือฆาตกรรม ฆาตกรรมทารก และพยายามฆ่า ทำให้ศาลตัดสินจำคุกนางกูโอเดเป็นเวลา 26 ปี 6 เดือน โดยไม่ให้มีโอกาสยื่นขอพักการลงโทษเพื่อคุมประพฤตินอกเรือนจำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ปี รวมทั้งมีความเป็นไปได้ว่านางกูโอเดจะถูกเนรเทศหลังพ้นโทษจำคุกแล้ว

ทั้งนี้ เหตุผลในการฆาตกรรมบุตรของนางกูโอเดนั้นยังไม่ทราบชัดเจน โดยศาลอ่านคำพิพากษาว่า นางกูโอเดมีความผิดฐานทรยศต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของบุตรที่มีต่อมารดา ซึ่งทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงแก่เด็กตามมา

"ผู้คนต่างก็อยากรู้ว่าคุณทำเช่นนั้นทำไม เพราะสิ่งที่คุณทำนั้นใครก็คาดไม่ถึง โดยเฉพาะกับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กอย่างคุณนี้" ผู้พิพากษาเล็กซ์ ลาร์ซี กล่าวกับจำเลยในศาล

Image copyright ABC
คำบรรยายภาพ ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนต่างพยายามเข้าช่วยเหลือนางกูโอเดและลูกในรถยนต์ที่จมน้ำ

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาลาร์ซียังระบุด้วยว่า ศาลมีความเห็นว่าการกระทำของนางกูโอเดนั้นเกิดจากสภาพจิตใจที่หดหู่สิ้นหวังอย่างรุนแรง มากกว่าจะเป็นการจงใจสร้างความเสียหายเนื่องจากความโกรธหรือต้องการล้างแค้น

พยานบอกว่าในวันที่เกิดเหตุ ผู้เห็นเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่ในบริเวณดังกล่าวหลายคนต่างพยายามเข้าช่วยเหลือนางกูโอเดและลูกในรถยนต์ที่จมน้ำ โดยพลเมืองดีที่โทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือบอกว่า พบร่างของเด็ก 3 คน ซึ่งรวมถึงทารกลอยอยู่ในน้ำที่ท่วมรถ แต่ดูเหมือนว่าเด็กเหล่านี้จะว่ายน้ำไม่เป็น

ในเวลาต่อมานางกูโอเดและลูกคนโตวัย 6 ขวบ ได้รับความช่วยเหลือและรอดชีวิต แต่ลูกของเธออีกสามคนคือทารกชายวัย 1 ขวบ และฝาแฝดวัย 4 ขวบ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พิธีศพของเด็กที่จมน้ำเสียชีวิตทั้งสามคน เมื่อปี 2015

นายโจเซฟ มานยาง พ่อของเด็กที่เสียชีวิตทั้งสามคนให้การต่อศาลว่า นางกูโอเดเป็นแม่ที่รักลูก และไม่น่าจะเจตนาทำร้ายเด็ก โดยก่อนที่จะเกิดเหตุเธอได้บ่นให้เขาฟังว่าเวียนศีรษะ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในการขับรถได้ แต่อย่างไรก็ตาม พยานคนสำคัญอีกผู้หนึ่งบอกว่า นางกูโอเดได้พูดถึงการสังหารลูกในวันที่เกิดเหตุ

ศาลมีคำวินิจฉัยว่า นางกูโอเดซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยจากซูดานใต้ มีบาดแผลทางจิตใจหลังต้องเผชิญกับการสู้รบและสภาพชีวิตที่ลำบากยากเข็ญในบ้านเกิดเป็นเวลานานหลายปี ทั้งยังได้เคยเห็นอดีตสามีถูกฆ่าไปต่อหน้าต่อตาด้วย ซึ่งทำให้เธอเกิดภาวะผิดปกติจากความเครียดหลังประสบเหตุร้ายแรง รวมทั้งมีอาการซึมเศร้าจากความโดดเดี่ยวหลังต้องแยกจากชุมชนชาวซูดานด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง