สลัมสีรุ้งในอินโดนีเซีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สลัมสีรุ้งในอินโดนีเซีย

  • 30 พฤษภาคม 2017

สลัมบนเกาะชวาของอินโดนีเซียกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และกำลังเป็นที่พูดถึงกันในสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากบ้านเรือนในชุมชนแออัดแห่งนี้ถูกทาสีใหม่ด้วยสีสันที่หลากหลาย จนปัจจุบันถูกเรียกว่า "หมู่บ้านสีรุ้ง"

พื้นที่ซอมซ่อบนเนินเขาในเมืองเซมารัง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกราว 450 กิโลเมตร ได้รับงบประมาณเกือบ 8 แสนบาท เพื่อปรับโฉมชุมชนให้เสร็จใน 1 เดือน

มีคนเดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านสีรุ้งแห่งนี้จำนวนมาก เพื่อถ่ายรูปกับบ้านหลากสีสัน

นางสาวนิฮายาตุน นากียาห์ นักท่องเที่ยวคนหนึ่งบอกว่า "เป็นเพราะความไม่เหมือนใครของหมู่บ้าน เรารู้ว่าพื้นที่นี้เคยเป็นสลัมมาก่อน แต่ตอนนี้มันสวยงาม หลังจากมีการแต่งแต้มสีสัน ฉันเคยผ่านพื้นที่นี้โดยไม่ได้สนใจอะไร แต่ตอนนี้สีสันเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง"

การทาสีหลากหลายให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นแนวคิดของ นายสลาเมต วิโดโด ครูโรงเรียนมัธยมวัย 54 ปี

นายวิโดโด ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจด้วยโครงการที่คล้ายคลึงกันในส่วนอื่น ๆ ของอินโดนีเซีย กล่าวว่า "ในอนาคตชุมชนจะได้ประโยชน์จากมัน โดยเฉพาะการส่งเสริมเศรษฐกิจ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากการร่วมมือกันและความสร้างสรรค์ของผู้คนในหมู่บ้าน ทำให้ชุมชนรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของ"

ขณะนี้ชาวบ้านบอกว่าความเป็นอยู่ดีขึ้น นับตั้งแต่ทาสีใหม่ เพราะพวกเขาสามารถจัดนำเที่ยวและขายของที่ระลึกได้

นางสาวอามานาห์ ซูยิตโน ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า "การที่หมู่บ้านมีสภาพเช่นนี้ส่งผลอย่างมาก ก่อนหน้านี้เราเป็นเพียงชาวบ้านของหมู่บ้านที่เรียกได้ว่า หมู่บ้านที่เงียบเหงาแต่ตอนนี้เราอาจเรียกได้ว่ามันเป็นหมู่บ้านที่มีชีวิตชีวา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง