สหรัฐฯทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีป

  • 31 พฤษภาคม 2017
ภาพการทดสอบระบบ GMD จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก เมื่อปี 2016 Image copyright MISSILE DEFENSE AGENC
คำบรรยายภาพ ภาพการทดสอบระบบ GMD จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก เมื่อปี 2016

สำนักงานป้องกันขีปนาวุธ (MDA)ของสหรัฐฯ แถลงว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธจากภาคพื้นดิน (GMD) เข้าตรวจจับและทำลายขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป

การทดสอบดังกล่าว เป็นการยิงทดสอบอย่างฉับพลันในสถานการณ์จำลองครั้งแรกของระบบป้องกันขีปนาวุธ GMD โดยระบบดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ที่ฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในรัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถยิงทำลายขีปนาวุธจำลองที่ยิงมาจากหมู่เกาะมาร์แชลล์ในมหาสมุทรแปซิฟิกได้ โดยตรงเข้าสกัดและทำให้ขีปนาวุธจำลองเกิดระเบิดขึ้นเหนือท้องทะเล

ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แจ้งว่า ได้วางแผนทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ไว้ก่อนหน้านี้เป็นเวลานานแล้ว แต่การทดสอบมีขึ้นประจวบเหมาะกับที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธสกั๊ดลงทะเลญี่ปุ่นเมื่อสองวันก่อน ซึ่งถือเป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธที่ฝ่าฝืนมติสหประชาชาติเป็นครั้งที่ 9 แล้วในปีนี้

พลเรือโท จิม ไซริง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ระบุว่า ความสำเร็จในการทดสอบดังกล่าวถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

"ระบบนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการปกป้องมาตุภูมิของเรา และการทดสอบครั้งนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สหรัฐฯ มีระบบป้องกันขีปนาวุธที่มีประสิทธิภาพ และเชื่อถือได้ในการป้องกันภัยที่เกิดขึ้นจริง" พลเรือโทไซริงกล่าว

เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.) สหรัฐฯ รวมทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ได้แถลงประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ซึ่งตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เกาหลีเหนือได้แสดงการลบหลู่เพื่อนบ้านคือประเทศจีนอีกครั้ง แต่ที่ผ่านมาจีนก็ได้พยายามอย่างหนักแล้วในการยับยั้งเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญของเกาหลีใต้ระบุว่า การยิงขีปนาวุธสกั๊ดของเกาหลีเหนือ อาจเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องยนต์หลักในตัวจรวดนำส่งขีปนาวุธขั้นแรก ซึ่งจะนำไปใช้กับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปได้ด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยยิงทดสอบขีปนาวุธสกั๊ดมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่วนการยิงทดสอบขีปนาวุธสองครั้งก่อนหน้านี้ เป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง และขีปนาวุธพิสัยกลางกึ่งพิสัยไกล ซึ่งนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือไปเฝ้าชมการทดสอบด้วยตนเอง และชี้ว่าเป็นความก้าวหน้าของประเทศในการพัฒนาอาวุธที่สามารถโจมตีสหรัฐฯได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง