คาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลตายเกือบร้อยคน

  • 31 พฤษภาคม 2017
จุดเกิดเหตุระเบิดใกล้กับสถานทูตหลายแห่งและทำเนียบประธานาธิบดี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ จุดเกิดเหตุระเบิดใกล้กับสถานทูตหลายแห่งและทำเนียบประธานาธิบดี

เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ใจกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 80 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 350 ราย เจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอีกหลังจากนี้

มีรายงานเบื้องต้นว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 8.25 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในบริเวณจัตุรัสซานบัก ใกล้ย่านสถานทูตต่างประเทศและทำเนียบประธานาธิบดี โดยคนร้ายวางระเบิดไว้ในรถบรรทุก ซึ่งแรงระเบิดสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งตัวอาคารที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยเมตร

ภาพที่มีผู้เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นกลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นท้องฟ้าจากที่เกิดเหตุ รวมทั้งมีภาพซากรถยนต์หลายคันที่ถูกทำลายย่อยยับด้วยแรงระเบิดอีกด้วย ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงคาบูลรายงานว่า ตำรวจได้เข้าปิดล้อมบริเวณที่เกิดเหตุแล้ว และกำลังเร่งนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้บาดเจ็บหลายสิบคนถูกเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นใกล้กับสถานทูตเยอรมนี แต่เป็นการยากที่จะบอกว่าระเบิดมุ่งเป้าโจมตีสถานที่ใดกันแน่ เนื่องจากมีสถานที่สำคัญหลายแห่งอยู่ในละแวกดังกล่าว

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้บงการก่อเหตุดังกล่าว แต่เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มตาลีบันได้ประกาศจะเริ่มการโจมตีช่วงฤดูใบไม้ผลิครั้งใหญ่ โดยจะมุ่งเป้าโจมตีกองกำลังต่างชาติโดยใช้วิธีการหลากหลาย ทั้งการซุ่มโจมตีแบบกองโจรไปจนถึงการใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย

คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจถือสะเก็ดระเบิดที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ

ปัจจุบันสหรัฐฯมีกำลังทหาร 8,400 นายในอัฟกานิสถาน และยังมีกองกำลังต่างชาติอีก 5,000 นายจากประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานด้วย ที่ผ่านมากลุ่มตาลีบันเข้าโจมตีกองกำลังต่างชาติและกองกำลังรัฐบาลหลายครั้ง โดยไม่นานมานี้เหตุโจมตีค่ายฝึกทหารที่เมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 135 คน และเป็นเหตุให้รัฐมนตรีกลาโหมอัฟกานิสถานรวมทั้งเสนาธิการทหารบกต้องลาออก