คนร้ายฆ่าพลเมืองดีป้องมุสลิมขึ้นศาล ตะโกนเหยียดเชื้อชาติซ้ำอีก

  • 31 พฤษภาคม 2017
นายเจเรมี โจเซฟ คริสเตียน วัย 35 ปี ผู้ต้องหาคดีสังหารและทำร้ายพลเมืองดี 3 ราย ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอนของสหรัฐฯ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคริสเตียนตะโกนในศาลว่า "ถ้าเกลียดเสรีภาพของเรานัก ก็ออกจากประเทศนี้ไปซะ"

เจ้าหน้าที่นำตัวนายเจเรมี โจเซฟ คริสเตียน วัย 35 ปี ผู้ต้องหาคดีสังหารและทำร้ายพลเมืองดี 3 ราย ไปขึ้นศาลเป็นครั้งแรก โดยนายคริสเตียนใช้มีดแทงชาย 2 คนจนเสียชีวิต หลังพวกเขาพยายามเข้าปกป้องเด็กสาวมุสลิมที่ถูกนายคริสเตียนคุกคามบนรถไฟโดยสารของเมืองพอร์ตแลนด์ ในรัฐออริกอนของสหรัฐฯ เมื่อหลายวันก่อน

เมื่อปรากฏตัวต่อศาล นายคริสเตียนได้ตะโกนคำขวัญของกลุ่มเหยียดเชื้อชาติศาสนาขึ้นมาหลายครั้ง รวมทั้งถ้อยคำที่ว่า "ศัตรูของอเมริกาจงตายซะ" "พวกคุณเรียกมันว่าการก่อการร้าย แต่ผมเรียกว่าความรักชาติ" "ถ้าเกลียดเสรีภาพของเรานัก ก็ออกจากประเทศนี้ไปซะ พวกต่อต้านฟาสซิสต์จงตายไปให้หมด"

นายคริสเตียนถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน รวมทั้งข้อหาพยายามฆ่า ข่มขู่คุกคาม และพกพาอาวุธ โดยเขาไม่ได้กล่าวยอมรับหรือปฏิเสธความผิดตามข้อกล่าวหาต่อศาลในครั้งนี้ และจะต้องกลับมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 7 มิถุนายน

Image copyright VAJRA ALAYA-MAITREYA
คำบรรยายภาพ พลเมืองดีที่เสียชีวิต 2 ราย คือนายริคกี จอห์น เบสต์ (ซ้าย) และนายทาลีซิน มริดดิน นัมไก-เมเช (ขวา)

นายคริสเตียนก่อเหตุสังหารขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 27 พ.ค. บนขบวนรถไฟโดยสาร โดยได้ตรงเข้าไปตะโกนด่าทอและแสดงท่าทีข่มขู่คุกคามเด็กสาว 2 คน ซึ่งคนหนึ่งเป็นมุสลิม ทำให้ชายพลเมืองดี 3 คน พยายามเข้าช่วยเหลือเด็กสาวทั้งสอง แต่คนร้ายกลับหันมาด่าทอและใช้มีดกระหน่ำแทงชายทั้งสามอย่างบ้าคลั่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน

พลเมืองดีที่เสียชีวิต 2 ราย คือนายริคกี จอห์น เบสต์ วัย 53 ปี อดีตทหารในกองทัพสหรัฐฯ และนายทาลีซิน มริดดิน นัมไก-เมเช บัณฑิตหนุ่มวัย 23 ปี ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษาสาขาเศรษฐศาสตร์ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือนายไมคาห์ เดวิด-โคล เฟล็ตเชอร์ ซึ่งถูกคมมีดปาดเข้าที่ลำคอ เขาไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิตและกำลังอยู่ในระยะพักฟื้น ทั้งได้มาฟังการพิจารณาคดีที่ศาลในครั้งนี้ด้วย

มีการเรี่ยไรเงินตามเว็บไซต์การกุศลต่างๆ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของพลเมืองดีที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้กว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว ส่วนมารดาของนายนัมไก-เมเช หนึ่งในผู้เสียชีวิต ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวแถลงหรือดำเนินการสนับสนุนให้ชาวอเมริกันช่วยปกป้องกันและกัน รวมทั้งประณามความรุนแรงอันเป็นผลมาจากถ้อยคำแสดงความเกลียดชังและกลุ่มเหยียดเชื้อชาติศาสนา

Image copyright PORTLAND MERCURY/ DOUG BROWN
คำบรรยายภาพ นายคริสเตียนหลังถูกยึดไม้เบสบอลที่ใช้ข่มขู่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนประวัติของนายคริสเตียน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการเหยียดเชื้อชาติศาสนาอย่างใกล้ชิดมาเป็นเวลานาน โดยเมื่อเดือนที่แล้วตำรวจได้ยึดไม้เบสบอลที่เขาใช้ข่มขู่กลุ่มผู้เรียกร้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ทั้งยังมีผู้บันทึกภาพเขาทำความเคารพแบบนาซีขณะที่นำธงชาติสหรัฐฯ มาผูกเป็นผ้าคลุมตัวอีกด้วย

นายคริสเตียนมีประวัติอาชญากรรม โดยเคยก่อเหตุปล้นและลักพาตัวเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่ง บนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาเต็มไปด้วยข้อความแสดงความเกลียดชังทางเชื้อชาติศาสนา รวมทั้งข้อความที่ว่า "ถ้าโดนัลด์ ทรัมป์ คือฮิตเลอร์คนต่อไป ผมก็พร้อมจะเข้าร่วมหน่วยเอสเอส (SS) ของเขา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง