กองทัพฟิลิปปินส์ทิ้งระเบิดพลาด ทหารเสียชีวิต 10 นายที่มาราวี

  • 1 มิถุนายน 2017
ระเบิดพลาดเป้ากลุ่มติดอาวุธ ถูกทหารฟิลิปปินส์ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ระเบิดพลาดเป้ากลุ่มติดอาวุธ ถูกทหารฟิลิปปินส์

ทหารฟิลิปปินส์เสียชีวิต 10 นาย บาดเจ็บ 8 นาย จากการทิ้งระเบิดทางอากาศของรัฐบาลในเมืองมาราวี

นายเดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ แถลงแสดงความเสียใจต่อเหตุทิ้งระเบิดพลาดเป้า ถูกทหารของตนเอง โดยกล่าวว่า "เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับทหารกลุ่มหนึ่งของเรา พวกเขาถูกทิ้งระเบิดทางอากาศโดยเครื่องบินของเราเอง เราสูญเสียทหารไป 10 นาย และอีก 8 นายได้รับบาดเจ็บ"

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ปะทะกับทหารของกองทัพฟิลิปปินส์บนท้องถนนของเมืองมาราวี ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ราย การปะทะรุนแรงเป็นผลมาจากปฏิบัติการบุกจับตัวนายอิสนิลอน ฮาพิลอน สมาชิกกลุ่มติดอาวุธชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัว

เจ้าหน้าที่ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธกว่า 10 คน ที่ออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องนายฮาพิลอน จากนั้นได้หันไปโจมตีส่วนหนึ่งของเมืองซึ่งมีประชากร 200,000 คน และจับตัวประกัน ทำให้กองทัพฟิลิปปินส์ตอบโต้ด้วยการส่งทหารราบและเฮลิคอปเตอร์ทิ้งระเบิดโจมตี เพื่อขับไล่กลุ่มติดอาวุธ

ด้านประธานาธิบดีโรดรีโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองมาราวี ขณะนี้ประชากรส่วนใหญ่อพยพออกจากเมืองแล้ว แต่คาดว่ายังมีอีกประมาณ 2,000 คนที่ยังติดวงล้อมการสู้รบอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายโลเรนซานาวันนี้ (1 มิ.ย.) ว่าในจำนวนสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่ถูกสังหาร มีคนจากอย่างน้อย 5 ชาติ รวมถึงซาอุดิอาระเบีย เยเมน และเชเชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง