นาซ่า เปลี่ยนชื่อยานสำรวจดวงอาทิตย์ เตรียมปล่อยสู่อวกาศปี 2018

  • 1 มิถุนายน 2017
ยานสำรวจอวกาศ มีกำหนดจะถูกปล่อยขึ้นจากเคป คานาเวอรัล ในปี 2018 Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ ยานสำรวจอวกาศ มีกำหนดจะถูกปล่อยขึ้นจากเคป คานาเวอรัล ในปี 2018

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซ่า ได้เปลี่ยนชื่อยานสำรวจดวงอาทิตย์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ยูจีน ปาร์กเกอร์ นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกงานวิจัยด้านลมสุริยะ

นายโธมัส ซูร์บูเชน หัวหน้ากองกำกับการภารกิจวิทยาศาสตร์ของนาซ่า กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่นาซ่าตั้งชื่อยานอวกาศเพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิจัยที่ยังคงมีชีวิตอยู่

ภารกิจที่จะเริ่มในปี 2018 นี้ จะส่งยานอวกาศเข้าใกล้พื้นผิวดวงอาทิตย์ ในระยะ 4 ล้านไมล์ ซึ่งมีอุณหภูมิสูงถึง 2,500 องศาเซลเซียส โดยยานจะต้องใช้ฉนวนกันความร้อนที่ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

การเปลี่ยนชื่อยานสำรวจนี้ มีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันเกิดครบรอบ 90 ปี ของ ศ.ปาร์กเกอร์ โดยต่อไปนี้ยานโซลาร์โพรบพลัส จะมีชื่อใหม่ว่า "ปาร์กเกอร์ โซลาร์โพรบ"

นาซ่าประกาศดำเนินโครงการสำรวจดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2009 และมีกำหนดจะปล่อยยานจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ ในรัฐฟลอริด้า โดยใช้จรวดเดลต้า 4 ในปีหน้านี้

Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ ภารกิจนี้ มีเป้าหมายเพื่อไขข้อข้องใจบางส่วนที่มีมานานเกี่ยวกับดวงอาทิตย์

ยานอวกาศจะเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศบางส่วนของดวงอาทิตย์และจะเข้าใกล้พื้นผิวมากที่สุดเท่าที่เคยมีวัตถุซึ่งประกอบขึ้นโดยฝีมือมนุษย์เคยสำรวจมา ส่วนเป้าหมายหลักของการเก็บข้อมูล คือเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนบนของชั้น บรรยากาศดวงอาทิตย์ที่เรียกว่าโคโรนา ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความรู้มากขึ้นถึงที่มาและพัฒนาการของลมสุริยะ

นอกจากนาซ่าแล้ว องค์การอวกาศยุโรป เป็นอีกหน่วยงานที่มีแผนจะปล่อยยานสำรวจดวงอาทิตย์ ชื่อโซลาร์ ออร์บิเทอร์ ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019

ข่าวที่เกี่ยวข้อง