ดัชนีสันติภาพโลกชี้ไทยมีสันติมากขึ้น

  • 1 มิถุนายน 2017
ลูกโป่งสัญลักษณ์สันติภาพ

สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพของออสเตรเลียเผยแพร่ดัชนีสันติภาพโลกปีนี้ ชี้ไทยมีสันติภาพมากขึ้น ขณะที่ทั่วโลกมีพัฒนาการด้านนี้ดีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงครามซีเรีย

ดัชนีสันติภาพโลกที่องค์กรคลังสมองของออสเตรเลียจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 10 ระบุว่า ประเทศในเอเชียแปซิฟิกส่วนใหญ่มีพัฒนาการด้านนี้ดีขึ้น โดยนิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีสันติภาพมากที่สุด ในขณะที่ฟิลิปปินส์ และเกาหลีเหนือ มีความสงบสุขน้อยที่สุด ในส่วนของไทย มีอันดับความมีสันติภาพอยู่ที่ 120 หรือดีขึ้น 5 อันดับ

ด้านกัมพูชาเป็นประเทศที่มีพัฒนาการที่นำไปสู่ความสงบสุขมากที่สุดในภูมิภาค จากเหตุการณ์ไม่สงบในประเทศและความขัดแย้งกับภายนอกที่ลดลงอันเป็นผลพวงจากการยุติความขัดแย้งในเรื่องพรมแดนกับไทย อย่างไรก็ดี ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดความตึงเครียดทางการเมืองในกัมพูชาโดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้งที่คาบเกี่ยวระหว่างปีนี้และปีหน้า

การจัดทำดัชนีสันติภาพโลกใช้เครื่องมือชี้วัดหลายอย่าง รวมทั้งอัตราการฆาตกรรม การเข้าถึงอาวุธ ผลพวงจากการก่อการร้ายและจำนวนเจ้าหน้าที่ทหารเมื่อเทียบกับประชากร เป็นต้น

แม้จะยังคงมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง มีเหตุก่อการร้ายในยุโรป และความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมืองระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย แต่โลกยังมีสันติภาพมากขึ้นในปีนี้ โดยสามารถกำหนดเป็นสัดส่วนได้ว่ามากขึ้น 0.28% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เหตุผลมาจากจำนวนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นภายใต้น้ำมือของรัฐ ซึ่งรวมถึงการทรมานหรือการวิสามัญฆาตกรรมลดลง เช่นเดียวกับการฆาตกรรมที่ลดลง ขณะที่การเลื่อนกำหนดถอนกำลังของสหรัฐฯ และอังกฤษ ออกจากอัฟกานิสถานก็มีผลด้วยเช่นกัน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การประกาศสิ้นสุดสงครามของกลุ่มฟาร์กมีส่วนให้อันดับความมีสันติภาพของโคลอมเบียขยับขึ้น

สำหรับประเทศที่ยังครองอันดับมีความสงบสุขมากที่สุดในโลกคือไอซ์แลนด์ รองลงมาคือนิวซีแลนด์ โปรตุเกส ออสเตรียและเดนมาร์ก ประเทศที่สุขสงบน้อยที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 5 คือซีเรีย โดยก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมือง ซีเรียเคยเป็นประเทศที่มีสันติสุขเป็นอันดับที่ 65 สำหรับประเทศที่มีสันติสุขน้อยรองลงมาในปีนี้คืออัฟกานิสถาน อิรัก เซาท์ซูดานและเยเมน

หากมองในระดับภูมิภาค ยุโรปถือเป็นภูมิภาคที่มีสันติภาพมากที่สุดในโลกแม้จะเกิดเหตุก่อการร้ายในภูมิภาคนี้หลายครั้ง อย่างไรก็ดี ผลสำรวจเพื่อการจัดทำดัชนีสันติภาพโลกครั้งนี้ไม่ได้ครอบคลุมเหตุโจมตีในเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อเดือนที่แล้ว สำหรับภูมิภาคที่มีสันติภาพรองลงมาเป็นอันดับสองคืออเมริกาเหนือ และเอเชียแปซิฟิก อยู่ในอันดับที่สาม ส่วนตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือมีสันติภาพน้อยที่สุดในโลก