เกิดเหตุกราดยิงที่แหล่งท่องเที่ยวในกรุงมะนิลา

  • 2 มิถุนายน 2017
เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษของฟิลิปปินส์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษของฟิลิปปินส์กำลังปิดล้อมสถานที่เกิดเหตุ

มีรายงานว่า ได้เกิดเหตุกราดยิงและระเบิดที่รีสอร์ทส์ เวิลด์ มะนิลา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับท่าอากาศยานนานา ชาตินินอย อาคิโน ในฟิลิปปินส์ โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ในฟิลิปปินส์รายงานว่าตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการ พิเศษได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่เว็บไซต์ข่าว Rappler.com รายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

โดยรีสอร์ทส์ เวิลด์ มะนิลาเองได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าขณะนี้มีการปิดล้อมพื้นที่ หลังมีรายงานว่าเกิดเหตุกราด ยิงโดยชายหลายคน ขณะนี้ทางบริษัทได้ให้ความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ เพื่อให้แน่ใจว่าแขกผู้มา เยือน และพนักงานจะได้รับความปลอดภัย

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ประกอบไปด้วยโรงแรม คาสิโน ศูนย์สรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ในบริเวณเดียวกัน

ด้านโฆษกกองทัพฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้วและกองทัพได้จับตาดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชายคนหนึ่งซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ทางโซเชียลมีเดียซึ่งแสดงให้เห็นภาพกลุ่มควันลอยออกมาจากอาคารรีสอร์ทส์เวิล์ดฟิลิปปินส์ และแหล่งข่าวจากที่เกิดเหตุคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ามีการอพยพคนออกจากอาคาร แล้ว

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เตือนพลเมืองอเมริกันให้หลีกเลี่ยงจุดเกิดเหตุ และให้สดับตรับฟังข่าวสาร และตรวจสอบความปลอดภัยของญาติและมิตรสหาย

Image copyright EPA

ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่กองทัพฟิลิปปินส์กำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส เพื่อควบคุมพื้นที่เมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง