ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากความตกลงลดโลกร้อนแล้ว

โรงงานปล่อยควัน

ที่มาของภาพ, EPA

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพิ่งประกาศว่าสหรัฐฯ จะถอนตัวจากความตกลงปารีสซึ่งเป็นกรอบอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยเขาให้เหตุผลว่าเป็นเพราะภาระทาง เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากการต้องปฏิบัติตามความตกลงดังกล่าว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่านี่เป็นตัวอย่างล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯ เข้าไปมีส่วนร่วมในความตกลงที่เกิด ประโยชน์กับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะจีนกับอินเดีย และว่าสหรัฐฯ จะกลับมาเจรจาต่อรองเพื่อเข้าร่วมอีกครั้งเมื่อเห็นว่า มีเงื่อนไขที่เป็นธรรมกับสหรัฐฯ มากขึ้น

ด้านกลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่าขณะนี้สหรัฐฯ ได้เปลี่ยนจากผู้นำการเปลี่ยน แปลงของสภาพอากาศ เป็นฝ่ายที่สิ้นคิด

ที่มาของภาพ, AFP

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับสองรองจากจีน

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์มองกันว่า นายทรัมป์ไม่เชื่อว่าปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง และภาวะโลกร้อนเกิด จากฝีมือมนุษย์ ซึ่งหมายถึงการที่อุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมพลังงานถ่านหินปล่อยก๊าซเรือนกระจก ออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเขาระบุว่าการรณรงค์เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องโกหกที่ศัตรูของสหรัฐฯ สร้างขึ้นเพื่อ ทำลายอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้ นายทรัมป์จึงประกาศว่าเขาจะให้สหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงปารีส

ด้านนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ต่อรองเงื่อนไขของความตกลงฉบับนี้ที่จัดทำขึ้นเมื่อปี 2015 กล่าวว่ารัฐบาลของนายทรัมป์ กำลังปฏิเสธอนาคต นายโอบามากล่าวด้วยว่าเขามั่นใจว่ารัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ และภาค ธุรกิจจะก้าวขึ้นมาดำเนินการในสิ่งที่จะช่วยปกป้องโลกใบนี้มากขึ้น