ปลาปักเป้าพันธุ์ผสม อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในญี่ปุ่น

  • 2 มิถุนายน 2017
เครื่องในของปลาปักเป้ามีพิษเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงต้องตัดทิ้งก่อนนำไปปรุงอาหาร Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เครื่องในของปลาปักเป้ามีพิษเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงต้องตัดทิ้งก่อนนำไปปรุงอาหาร

ปลาปักเป้าพันธุ์ผสมชนิดใหม่ อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในญี่ปุ่นได้ หากคนปรุงอาหารไม่คุ้นเคยกับสรีระของปลา และตัดส่วนที่เป็นพิษออกไม่หมด

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยประมงแห่งชาติของญี่ปุ่น กล่าวโทษว่า การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปลาปักเป้าพันธุ์ผสมชนิดใหม่ขึ้น เนื่องจากปลาปักเป้าพันธุ์สป็อทตี้แบค เริ่มย้ายถิ่นฐานจากที่อยู่เดิมในทะเลญี่ปุ่นออกไปยังมหาสมุทรแปซิปิค และผสมพันธุ์กับปลาพื้นถิ่นพันธุ์ โชไซ-ฟูกุ

ผลการสำรวจของมหาวิทยาลัยฯ พบว่า กว่าครึ่งของปลาปักเป้า หรือฟูกุ ที่เก็บตัวอย่างมาศึกษาในระยะเวลา 3 ปี เป็นพันธุ์ผสม สป็อทตี้แบค-โชไซ-ฟูกุ โดยหนังสือพิมพ์ไมนิจิ เดลี่นิวส์ รายงานผลการศึกษาว่าปลาปักเป้าพันธุ์ผสมที่เกิดขึ้นใหม่ ยากจะสังเกตได้ตามตลาดปลาทั่วไป ซึ่งศ.ฮิโรชิ ทาคาฮาชิ กล่าวว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่ปลาปักเป้าพันธุ์ผสมจะถูกซื้อไปบริโภคเพราะความไม่รู้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตับของปลาปักเป้า มีพิษที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ปัญหาสำหรับนักชีววิทยาและผู้ปรุงอาหาร คือการระบุสายพันธุ์ของฟูกุให้ได้ เพื่อจะได้ตัดอวัยวะภายใน เช่น ตับ และรังไข่ ซึ่งมีพิษทำลายระบบประสาท ก่อนนำไปปรุงอาหาร แต่การคัดแยกชนิดของปลาด้วยตาเปล่า ถือเป็นอันตรายอย่างแท้จริง เนื่องจากข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อย อาจทำให้ผู้บริโภคถึงแก่ชีวิตได้ ศ.ทาคาฮาชิยังเรียกร้องให้มีการพัฒนากรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ขึ้นมาคัดแยกปลกปักเป้าโดยเฉพาะแล้ว

นอกจากนี้ยังมีอีกทางเลือกสำหรับผู้บริโภคปลาปักเป้า ที่จานหนึ่งอาจสนนราคาสูงถึง 35,000 เยน หรือประมาณ 1 หมื่นบาท เมื่อนักวิจัยบางคนอ้างว่าสามารถเพาะพันธุ์ปลาปักเป้าที่ปราศจากพิษได้แล้ว และต้องการให้รัฐบาลผ่อนปรนกฎหมายให้เสิร์ฟปลาพร้อมกับตับ ซึ่งถูกมองว่าเป็นส่วนที่อร่อยที่สุดด้วย

ขณะที่คณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหารของญี่ปุ่นมีกำหนดจะตัดสินใจภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง