มาครง: "ทำให้โลกกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง"
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

มาครง: "ทำให้โลกกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง"

  • 2 มิถุนายน 2017

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวออกจากความตกลงปารีสซึ่งเป็นกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยยืนยันว่าไม่มีแผนการอื่นใดที่จะมารองรับการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

นายมาครง กล่าวโดยใช้ถ้อยคำในทำนองเดียวกับที่นายทรัมป์เคยใช้ระหว่างการหาเสียงที่ว่าจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยนายมาครงระบุว่า ชาติต่าง ๆ ในโลกมีพันธะร่วมกันที่จะทำให้โลกกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

ด้านนายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปหรืออียู กล่าวในการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เคอเฉียง ของจีนในวันนี้ว่าจีนกับอียูได้ร่วมกันสื่อข้อความให้โลกรับรู้ว่าความตกลงปารีสจะยังคงเดินหน้าต่อไป

นายยุงเกอร์ กล่าวว่าจีนกับอียูจะเป็นผู้นำโลกในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาดอย่างไม่มีวันถอยหลังกลับ และสิ่งนี้เป็นความชัดเจนที่สื่อไปยังภาคธุรกิจ นักลงทุนและนักค้นคว้าวิจัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าไม่เพียงจีนและสหภาพยุโรปที่ออกมาประกาศว่าจะยังคงทำตามความตกลงปารีส แต่รัสเซียยังให้การรับรองเช่นกัน ขณะที่เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ต่างปฏิเสธข้อเสนอของนายโดนัลด์ ที่ต้องการเจรจาต่อรองรายละเอียดของความตกลงใหม่

ด้านนางแองเกลาร์ แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี กล่าวว่าการถอนตัวของสหรัฐฯ เป็นเรื่องที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แต่จะไม่ทำให้ความพยายามในการแก้ปัญหาโลกร้อนต้องหยุดชะงัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง