ยูเอ็นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่เน้นเจาะจงบุคคลและองค์กร

  • 3 มิถุนายน 2017
เกาหลีเหนือ ได้ทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือ ได้ทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ขยายขอบเขตของมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในปีนี้

ผลของมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในรอบนี้ จะครอบคลุมการห้ามเดินทางและการอายัติทรัพย์สินขององค์กร 4 แห่งกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล 14 คน โดยตัวแทน 15 ชาติในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันศุกร์ (2 มิ.ย.) หลังจากที่สหรัฐฯ และจีน ใช้เวลาเจรจากันนานหลายสัปดาห์

ในจำนวนชาวเกาหลีเหนือ 14 คนที่อยู่ในรายชื่อ มีนายโช อิล-ยู หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับในต่างแดน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และผู้บริหารบริษัทเงินทุนที่สนับสนุนโครงการด้านกลาโหมของเกาหลีเหนือ

ส่วนองค์กรที่ถูกคว่ำบาตร มีหน่วยงานกลยุทธ์ด้านขีปนาวุธ ธนาคารโครยอ และบริษัทเงินทุนอีก 2 แห่ง โดยธนาคารโครยอมีส่วนเชื่อมโยงกับสำนักงานของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการเงินทุนของเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เคยไปควบคุมการทดสอบขีปนาวุธด้วยตนเองหลายครั้ง

เท่าที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่เคยทำมาในอดีต โดยอ้างว่าเป็นโครงการเพื่อป้องกันตนเองและตอบโต้ความก้าวร้าวของสหรัฐฯ แต่ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จะทำให้รัฐบาลเกาหลีเหนือเข้าใกล้เป้าหมายสูงสุด ในการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ซึ่งสามารถติดตั้งบนขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งมีพลานุภาพโจมตีถึงสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เคยเตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ หมด ความอดทนต่อโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือแล้ว และยังส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรบไปยังคาบสมุทรเกาหลี แต่ในขณะเดียวกัน ก็ได้เจรจากับจีน ให้ช่วยเพิ่มแรงกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือซึ่งเป็นพันธมิตรของจีนด้วย

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อตอบโต้โครงการทดสอบขีปนาวุธ และจากนั้นมาก็ได้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้นเป็นระยะ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม