ไอร์แลนด์ กำลังจะมีนายกรัฐมนตรี 'เกย์' คนแรก

  • 3 มิถุนายน 2017
นายลีโอ วารัดคาร์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายลีโอ วารัดคาร์ ในวัย 38 ปี กำลังจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของไอร์แลนด์

นายลีโอ วารัดคาร์ กำลังจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐไอร์แลนด์ หลังได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคฟิเนเกล ต่อจากนายเอ็นดา เคนนี

นายวารัดคาร์ ในวัย 38 ปี กำลังจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของไอรแลนด์ พร้อมกับการเป็นนายกรัฐมนตรีที่เป็นคนรักร่วมเพศคนแรกของประเทศ หลังจากเขาได้รับคะแนนโหวตร้อยละ 60 จากสมาชิกพรรคฟิเนเกล ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในรัฐบาลผสม และจะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ต่อจากนายเอ็นดา เคนนี อายุ 66 ปี หัวหน้าพรรคฟิเนเกลคนปัจจุบัน ที่อยู่ในตำแหน่งมา 15 ปี หลังจากเขาประกาศลาออกเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายลีโอ วารัดคาร์ โบกมือให้ผู้สนับสนุน ขณะขึ้นกล่าวตอบรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคฟิเนเกลในกรุงดับลิน

ที่ผ่านมา สื่อมวลชนต่างให้ความสำคัญในการรายงานข่าวเกี่ยวกับนายวารัดคาร์ ในเรื่องประวัติ อายุ และรสนิยมทางเพศของเขา ก่อนก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง เขาเคยเป็นแพทย์โรคทั่วไปมาก่อน ส่วนเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวนั้น เขามีมารดาเป็นพยาบาล ส่วนบิดาเป็นแพทย์ชาวอินเดีย

หลังจากได้รับเลือก นายนายวารัดคาร์ ได้รับข้อความแสดงความยินดี จากนักการเมืองหลายคน เช่น รัฐมนตรีคนแรกของไอร์แลน์เหนือ นางอาร์เลน ฟอสเตอร์ หัวหน้าพรรคดียูพี และนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งสหราชอาณาจักร

หลังจากทราบว่า ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคฟิเนเกลคนใหม่เมื่อวานนี้ ( 2 มิ.ย.) นายวารัคคาร์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับหน้าที่อันท้าทายยิ่ง และแสดงให้เห็นว่าประเทศนี้ไม่มีอคติใดๆ เกี่ยวกับตัวเขา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายไซมอน คอนวีนีย์ แสดงความยินดีกับนายลีโอ วารัดคาร์ หลังทราบผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเมื่อวันศุกร์ (2 มิ.ย.)

'ผมหวังว่า เด็กที่กำลังเติบโตขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ จะมองผมและเรื่องราวชีวิตที่ไม่มีใครเหมือน รวมถึงประวัติและทุกอย่างเกี่ยวกับผม แล้วหันกลับไปพูดกับตัวเองว่า เราจะตั้งความหวังกับตำแหน่งไหนก็ได้ในประเทศนี้ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หากพวกเขาเชื่อมั่นในตนเอง' ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของไอร์แลนด์กล่าว

นอกจากนี้ นายวารัดคาร์ ยังกล่าวว่า ต้องการสร้างโอกาสที่เท่าเทียมกันให้กับประชาชนทุกคนด้วย

นายวารัดคาร์ กล่าวว่า ภายใต้รัฐบาลของเขาจะให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น และการแยกสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือ "เบร็กซิท" เป็นอันดับแรกๆ ซึ่งเขามองว่า แม้ไอร์แลนด์เหนือจะต้องถอนตัวจากสหภาพยุโรปไปพร้อมกับสหราชอาณาจักร แต่ไอร์แลนด์ น่าจะทำข้อตกลงเป็นกรณีพิเศษกับไอร์แลนด์เหนือได้ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจการค้าพรมแดน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ งานประกาศผลเลือกตั้งหัวหน้าพรรคฟิเนเกล จัดขึ้นที่แมนชั่นในกรุงดับลิน

นายวารัดคาร์ ออกมาเปิดตัวว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มรักเพศเดียวกัน ตั้งแต่ปี 2015 ในระหว่างที่ไอร์แลนด์ทำประชามติเกี่ยวกับสิทธิการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ซึ่งขณะนั้นเขามีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีที่ดูแลระบบสวัสดิการสังคม

อย่างไรก็ตาม เขาเคยถูกวิจารณ์เกี่ยวกับคำพูดในหลายประเด็นที่มีความก้าวหน้าทางความคิด รวมไปถึงประเด็นด้านสิทธิแรงงาน

ส่วนขั้นตอนต่อจากนี้ หัวหน้าพรรคฟิเนเกลคนใหม่ จะต้องได้รับการรับรองจากสมาชิกอิสระของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีเสียงน้อยกว่า ก่อนที่จะขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้