สหรัฐฯ เตือนจีนเรื่องการสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

  • 3 มิถุนายน 2017
ภาพทะเลจีนใต้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนบางส่วนในทะเลจีนใต้

พล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเตือนจีนว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมรับการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารด้วยการติดตั้งอาวุธบนเกาะที่สร้างขึ้นใหม่ในทะเลจีนใต้ เนื่องจากถือเป็นการทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

"เราต่อต้านประเทศที่ติดตั้งอาวุธบนเกาะที่สร้างขึ้นใหม่ และอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนทางทะเลเพียงฝ่ายเดียว... เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และทำให้สถานภาพในปัจจุบันเปลี่ยนไป" รมต.กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการประชุมความมั่นคง (Shangri-La Dialogue Forum) ที่ประเทศสิงคโปร์วันนี้ (3 มิ.ย.)

ทั้งนี้ เกาะที่ทางการจีนอ้างกรรมสิทธิ์ ถือว่าอุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งหลายชาติในภูมิภาคนี้ต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าจะออกคำเตือนออกมา แต่ในเวลาเดียวกัน พล.อ.แมททิสก็เอ่ยคำชมทางการจีนด้วย ในความพยายามยับยั้งการพัฒนาขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ถ้อยแถลงดังกล่าวของรมต.กลาโหมสหรัฐฯ มีขึ้นไม่นานหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกาศขยายขอบเขตมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในปีนี้ โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันศุกร์ (2 มิ.ย.) หลังจากที่สหรัฐฯ และจีน ใช้เวลาเจรจากันนานหลายสัปดาห์

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.แมททิส พยายามเน้นยำว่า สหรัฐฯ ไม่ได้หันหลังให้เอเชีย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ คนอื่น ๆ เคยพูดย้ำว่า จะปกป้องผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ

ในระหว่างกระบวนการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ก็เคยเตือนว่า สหรัฐฯ 'จะต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังจีนว่า ข้อแรกคือต้องหยุดสร้างเกาะ และข้อสองคือจะไม่ยอมให้จีนเข้าถึงเกาะเหล่านั้น' ซึ่งทางรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้ตอบโต้ว่า รัฐบาลจะปกป้องสิทธิของจีนในภูมิภาคให้ถึงที่สุด

นอกจากนี้ พล.อ.แมททิส ยังได้พยายามสร้างบรรยากาศในเชิงบวก ในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยกล่าวว่าการแข่งขันระหว่างทั้งสองประเทศ 'เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้ว และความขัดแย้งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้'

ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานจากสิงคโปร์ว่า คำถามสำคัญ ที่อยู่ในใจของตัวแทนประเทศในภูมิภาคเอเชียที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ คือบทบาทของสหรัฐฯ ที่จะดำเนินต่อไปในภูมิภาคที่ตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งพล.อ.แมททิส ได้พยายามเน้นย้ำกับประเทศพันธมิตรว่า สหรัฐฯ ไม่ได้กำลังหันหลังให้กับเอเชีย