เพิ่มเติม: จับกุมผู้ต้องสงสัย 12 ราย กรณีก่อการร้ายลอนดอน

  • 4 มิถุนายน 2017
ลอนดอน Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง หลังการเข้าตรวจค้นที่พักในเขตบาร์กิง ทางตะวันออกของกรุงลอนดอนวันนี้ (4 มิ.ย.)

ทางการอังกฤษรวบผู้ต้องสงสัยได้ 12 ราย ในเขตบาร์กิงทางตะวันออกของกรุงลอนดอน เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเมื่อคืน (3 มิ.ย.) ในย่านลอนดอนบริดจ์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บ 48 ราย

การจับกุมที่เขตบาร์กิงมีขึ้นตอนเช้าวันนี้ (4 มิ.ย.) หลังจากเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นห้องพักของหนึ่งในคนร้ายที่ก่อเหตุเมื่อคืนบริเวณลอนดอนบริดจ์ เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดต้องสงสัยภายในห้องพักดังกล่าวด้วย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจค้นที่พักอีกหลายแห่งในเขตบาร์กิง

ด้านอะรีอานา กรานเด นักร้องจากสหรัฐฯ ประกาศเดินหน้าแสดงคอนเสิร์ต One Love Manchester คืนนี้ แม้เกิดเหตุร้ายในลอนดอนเมื่อคืน โดยตำรวจแมนเชสเตอร์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังตรวจตรามากขึ้นอีก

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ การจับกุมในเขตบาร์กิง
Image copyright H. ATTAI
คำบรรยายภาพ รถตู้สีขาวในสภาพชนเข้ากับราวสะพาน เป็นรถที่ตำรวจเชื่อว่าใช้ก่อเหตุโจมตีบนสะพานลอนดอนบริดจ์

เหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 22.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (หรือ 04.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย) โดยผู้สื่อข่าวบีบีซีซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุรายงานว่าเห็นรถตู้สีขาวพุ่งเข้าชนคนที่เดินอยู่บนสะพานลอนดอนบริดจ์ 5-6 คน โดยในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 4 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส และในจำนวนคนเจ็บมีผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศสรวมอยู่ด้วย 2 คน

ส่วนผู้อยู่ให้เหตุการณ์รายอื่นระบุว่า ได้ยินเสียงปืนดังตามมา และเห็นผู้ก่อเหตุ 3 คนวิ่งลงจากรถตู้พร้อมกับถือมีดไล่แทงคนบนถนน รวมถึงบริเวณหน้าตลาดโบโรมาร์เก็ตซึ่งเป็นย่านร้านอาหารและบาร์ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่พกอาวุธ ได้เข้าประชิดตัวผู้ต้องสงสัย และยิงผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตภายใน 8 นาที โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกแทงขณะที่พยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่อาการไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่ชีวิต

Image copyright Reuters

ทางพรรคคอนเซอร์เวทีฟ พรรคเลเบอร์ และพรรคเอสเอ็นพี ได้ประกาศระงับการรณรงค์หาเสียงในวันนี้ และจะกลับไปหาเสียงเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวในวันนี้ว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะเป็นไปตามกำหนดเดิมคือวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย. และจะไม่ปล่อยให้ความรุนแรงมาขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย

นายกฯ เมย์ยังระบุด้วยว่าคนร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมทั้งเหตุการณ์ในครั้งอื่น ๆ ด้วย มีความเชื่อมโยงกันจากแนวคิดสุดโต่งด้านศาสนา ซึ่งเป็นการตีการบิดเบือนคำสอนของอิสลาม และขัดกับค่านิยมในการเคารพความหลากหลายในสังคมของสหราชอาราจักร

ผู้นำสหราชาอาณาจักรยังขอให้ประชาชนรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกับและช่วยป้องกันไม่ให้แนวคิดสุดโต่งมีที่ยืน

ด้านหน่วยงานตำรวจน้ำ ที่ขึ้นตรงกับสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ทวีตข้อความว่า ได้ยกเลิกคำสั่งปิดการสัญจรทางน้ำในแม่น้ำเทมส์แล้ว หลังจากนำเรือออกตรวจใต้สะพานลอนดอนบริดจ์และบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในน้ำ

อย่างไรก็ตามสำนักงานตำรวจจราจรกลางยังคงสั่งปิดสะพานลอนดอนบริดจ์และถนนใกล้เคียงต่อไป จนถึงช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้นตามเวลาท้องถิ่น เช่นเดียวกับสถานีรถไฟใต้ดินลอนดอนบริดจ์ และสายเชื่อมต่อกับสถานีนี้ ขณะที่รถไฟรางปกติจะไม่จอดที่สถานีลอนดอนบริจด์ในวันนี้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ตำรวจติดอาวุธถูกส่งเข้าไปควบคุมพื้นที่ทันทีหลังเกิดเหตุโจมตีกลางลอนดอน

ส่วนรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า มีผู้ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง บีบีซีได้รับการยืนยันจากข้อมูลของนายเจมส์ ค็อกซ์ บรรณาธิการข่าวดิจิทัลของหนังสือพิมพ์เดอะซัน ผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเป็นระเบิดที่เกิดขึ้นภายใต้การกำกับดูแลของตำรวจ

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงข่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัย สวมเสื้อกั๊กที่ดูเหมือนจะมีระเบิดผูกติดอยู่ด้วย ว่าหลังถูกจากตรวจสอบ พบว่าเป็นระเบิดปลอม

เขาเชื่อว่า ขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีลอนดอนเพียง 3 คน แต่ยังต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมจากการสืบสวนด้วย

Image copyright PA

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลอังกฤษได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคืนนี้มี 3 เหตุการณ์ คือเหตุที่เกิดบริเวณสะพานลอนดอนบริดจ์ ตลาดโบโรห์มาร์เก็ต และที่ย่านวอกซ์ฮอลล์ แต่ล่าสุดได้ยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณสะพานลอนดอนบริดจ์ และโบโรห์มาร์เก็ต เป็นเหตุก่อการร้าย ส่วนเหตุที่เกิดในย่านวอกซ์ฮอลล์ไม่เกี่ยวเนื่องกัน นอกจากนี้ยังร้องขอให้ผู้ที่มีภาพนิ่ง หรือวีดีโอจากเหตุการณ์ก่อการร้าย ช่วยส่งภาพให้ตำรวจใช้เป็นข้อมูลในการสืบสวน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ระบุด้วยว่า ขณะนี้หน่วยงานตำรวจก่อการร้ายกำลังทบทวนแผนป้องกันเหตุร้ายในช่วงหลายวันต่อจากนี้ โดยคาดว่าจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกเดินตรวจความเรียบร้อยตามท้องถนนในกรุงลอนดอน

Image copyright Getty Images

ส่วนนายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประนามเหตุก่อการร้ายว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน โดยเรียกการกระทำนี้ว่าเป็น "เจตนาและความขี้ขลาดที่โจมตีชาวลอนดอนผู้บริสุทธิ์"

แฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวสายความมั่นคงของบีบีซีรายงานว่า เหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดสร้างความประหลาดใจให้กับ เจ้าหน้าที่ เนื่องจากไม่มีรายงานข่าวกรองที่เจ้าหน้าที่ล่วงรู้มาก่อนหรือมีสัญญาณเตือนอื่นใด

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ นับจากเหตุระเบิดโจมตีหลังคอนเสิร์ตในเมืองแมนเชสเตอร์ ที่มีผู้เสียชีวิต 22 คน และเกิดขึ้นไม่ถึง 3 เดือน หลังมีผู้ก่อการร้ายขับรถพุ่งชนคนที่หน้าอาคารรัฐสภา และแทงตำรวจเสียชีวิตในย่านเวสต์มินสเตอร์