ก่อการร้ายลอนดอน: เรารู้อะไรแล้วบ้าง?

  • 5 มิถุนายน 2017
ประตูบรันเดนบูรก์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประตูบรันเดนบูร์ก สัญลักษณ์แห่งกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี เปิดไฟเป็นสีของธงยูเนี่ยนแจ๊ค เพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายกรุงลอนดอน

เหตุโจมตีก่อการร้ายที่ลอนดอนบริดจ์ และโบโรห์มาร์เก็ตในกรุงลอนดอน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 3 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 คน ในจำนวนนั้นเป็นประชาชน 7 คน และเป็นผู้ก่อการร้ายซึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 คน

ขณะเดียวกันมีผู้บาดเจ็บ 48 คน โดย 36 คนยังต้องรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล ในจำนวนนี้ 21 คนอาการสาหัส ส่วนตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ 4 คน มี 2 คนอาการสาหัส

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 คนที่เข้ารับมือกับเหตุก่อการร้าย ยิงผู้ก่อเหตุโดยใช้กระสุน 50 นัด ซึ่งทำให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ 1 คน แต่อาการไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ เห็นรถตู้สีขาวขับด้วยความเร็ว 50 ไมล์ต่อชั่วโมง (หรือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) พุ่งเข้าชนคนที่เดินเท้าบนสะพานลอนดอนบริดจ์ 5-6 คน จากนั้นคนร้ายวิ่งลงจากรถมาใช้มีดไล่แทงคนเดินถนน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยที่ผู้ก่อเหตุสวม "ระเบิดเสื้อกั๊กปลอม"

ขณะที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป โดยตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 12 คน ในจำนวนนี้ 11 คนมาจากที่อยู่เดียวกันในเขตบาร์กิ้งทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ทั้งหมดถูกควบคุมตัวภายใต้พรบ.ก่อการร้าย

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม ออกมาอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตี ผ่านข้อความเข้ารหัสบนแอพพลิเคชันเทเลแกรม

ทางตำรวจเชื่อว่า หนึ่งในผู้ก่อเหตุโจมตี อาศัยอยู่ที่อาคารในเขตบาร์กิ้งที่มีปฏิบัติการบุกตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องสงสัย โดยเพื่อนบ้านให้ข้อมูลว่า เขาแต่งงานแล้วและมีบุตร 2 คน

ทางการอังกฤษเปิดเผยชื่อเหยื่อรายแรก คือนางสาวคริสซี อาร์คิบาลด์ สัญชาติแคนาดา

Image copyright GEOFF ROBINS/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาออกแถลงการณ์ระบุว่า "ผมรู้สึกหัวใจสลายเมื่อได้ทราบว่า หนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ก่อการร้ายกลางกรุงลอนดอนเป็นชาวแคเนเดี้ยน" พร้อมกล่าวว่าจะอยู่เคียงข้างสหราชอาณาจักร

พื้นที่โดยรอบจุดเกิดเหตุที่ลอนดอนบริดจ์ยังคงถูกปิด แต่ตำรวจคาดว่าอาจกลับมาเปิดให้สัญจรได้บางส่วนในช่วงเช้าของวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

สถานีรถไฟใต้ดินโบโรห์กลับมาเปิดใช้งานตามปกติแล้ว แต่ทางการยังคงแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลจากการคมนาคมลอนดอน เกี่ยวกับการเดินทางในพื้นที่ลอนดอนบริดจ์

ในการแถลงข่าว หลังร่วมประชุมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน 'คอบร้า' นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประนาม 'แนวคิดอันชั่วร้ายของกลุ่มคตินิยมอิสลามหัวรุนแรง'

วันอังคาร 6 มิ.ย. ทั่วสหราชอาณาจักรจะมีพิธียืนสงบนิ่ง 1 นาที ในเวลา 11:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ตำรวจนครบาลอังกฤษยืนยัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณสะพานลอนดอนบริดจ์ และโบโรห์มาร์เก็ตเป็นเหตุก่อการร้าย ส่วนเหตุที่เกิดในย่านวอกซ์ฮอลไม่เกี่ยวเนื่องกัน