6 ชาติตะวันออกกลาง ประกาศตัดความสัมพันธ์กาตาร์

กาตาร์ ยังไม่ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อความเคลื่อนไหวล่าสุด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กาตาร์ ยังไม่ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อความเคลื่อนไหวล่าสุด

หกชาติอาหรับ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน เยเมน เขตปกครองด้านตะวันออกของลิเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยกล่าวหาว่าเป็นประเทศที่ทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค ด้วยการสนับสนุนกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

สำนักข่าวเอสพีเอ ของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้สั่งตัดการติดต่อระหว่างพรมแดนทางบก ทางทะเล และทางอากาศกับกาตาร์ โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในรัฐบาลว่า ทางซาอุดีอาระเบียต้องการ 'ปกป้องความมั่นคงแห่งชาติจากอันตรายที่มาพร้อมกับการก่อการร้าย และค่านิยมหัวรุนแรง'

ความเคลื่อนไหวซี่งไม่เคยมีมาก่อนนี้ ถูกมองว่าเป็นความแตกแยกครั้งรุนแรงที่สุดระหว่างกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ โดยเกิดขึ้น 2 สัปดาห์ หลังจากที่ 4 ประเทศดังกล่าว ปิดกั้นเว็บไซต์ข่าวของกาตาร์ ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี ผู้ปกครองรัฐกาตาร์ วิจารณ์ซาอุดีอาระเบีย แม้ว่ารัฐบาลกาตาร์ จะออกมาปฏิเสธว่า เนื้อหาเหล่านั้นเป็นข้อมูลเท็จ และเรียกรายงานข่าวนั้นว่าเป็น 'อาชญากรรมไซเบอร์ ที่น่าขายหน้า'

ความเคลื่อนไหวล่าสุด:

  • สำนักข่าวดับเบิ้ลยูเอเอ็ม ของทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายงานว่า รัฐบาลให้เวลาเจ้าหน้าที่การทูตกาตาร์ 48 ชั่วโมงเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ โดยรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวหากาตาร์ว่า 'ให้การสนันสนุน ให้เงินทุน และเปิดรับการก่อการร้าย มีความคิดหัวรุนแรง และองค์กรที่แบ่งแยกทางศาสนา'
  • สายการบินเอทิฮัด ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระบุว่าจะระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกกรุงโดฮา ตั้งแต่เวลา 2:45 น. วันอังคาร (6 มิ.ย.) เป็นต้นไป
  • สำนักข่าวของทางการบาห์เรน รายงานว่า รัฐบาลตัดขาดความสัมพันธ์กับกาตาร์ เนื่องจากรัฐบาลกาตาร์ 'ทำให้ความมั่นคง และเสถียรภาพของบาห์เรนสั่นคลอน และเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายในของบาห์เรน'
  • นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่นครซิดนีย์ ผลักดันให้ทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง พยายามแก้ปัญหาความไม่ลงรอยด้วยการเจรจา

รัฐกาตาร์

เมืองหลวง: กรุงโดฮา

  • ประชากร 2.7 ล้านคน

  • พื้นที่ 11,437 ตร.กม.

  • ภาษาหลัก อาหรับ

  • ศาสนาหลัก อิสลาม

  • อายุขัย 79 ปี (ชาย), 78 ปี (หญิง)

  • สกุลเงิน ริยาล

Getty Images

นอกจากนี้ สำนักข่าวของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานว่า กองกำลังผสมที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกำลังต่อสู้กับกบฏฮูธี อยู่ในเยเมน ได้ขับกาตาร์ออกจากกลุ่มพันธมิตรด้วย โดยอ้างเหตุผลว่า การกระทำของรัฐบาลกาตาร์ ทำให้กลุ่มก่อการร้ายแข็งแกร่งขึ้น และกาตาร์ยังสนับสนุนกลุ่มต่าง ๆ 'รวมถึง อัลไคดา กลุ่มรัฐอิสลาม และกลุ่มกบฏติดอาวุธรายอื่น ๆ'

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ผ่านมา กาตาร์ได้มีส่วนร่วม ส่งเครื่องบินรบไปช่วยทิ้งระเบิดโจมตีกบฏฮูธีมาแล้ว และยังไม่ได้ออกมาแสดงปฏกิริยาตอบโต้ความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก 4 ชาติอาหรับ