เพิ่มเติม: ตำรวจเปิดชื่อ 2 ใน 3 ผู้ก่อการร้ายลอนดอนแล้ว

ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนเมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย. เปิดเผยชื่อ 2 ใน 3 ผู้ก่อการร้าย ที่ก่อเหตุฆ่าเหยื่อ 7 คน และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 48 คน

โฆรัม บัตต์, วัย 27 สมรสแล้ว อาศัยอยู่กับลูกๆในย่านบาร์กิง ทางตะวันออกของลอนดอน มาหลายปี เป็นที่รู้จักของ ตำรวจ และหน่วยข่าว MI 5 แต่ไม่มีการข่าวแจ้งว่า จะออกก่อเหตุ ส่วนมืออสังหารอีกราย คือ ราชิด เรโดอัน วัย 30 ปี

ที่มาของภาพ, Met Police

ผู้ก่อการร้ายทั้ง 3 ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต หลังจากขับรถตู้สีขาวพุ่งชนคนเดินถนนบนลอนดอนบริดจ์ และก่อเหตุใช้มีดไล่แทงประชาชนบริเวณโบโรห์มาร์เก็ต

ช่วงเช้าวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ตำรวจได้เข้าตรวจค้นใน 2 จุดของย่านตะวันออกของกรุงลอนดอน และได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในเขตนิวแฮม และบาร์คกิ้ง หลังจากวานนี้ (4 มิ.ย.) ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 12 คนในเขตบาร์คกิ้ง ระหว่างบุกเข้าตรวจค้นแฟลตที่พักอาศัยซึ่งเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของหนึ่งของผู้ก่อการร้ายด้วย ในจำนวนนี้ มีชายอายุ 55 ปีที่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมาโดยไม่ถูกตั้งข้อหา

ที่มาของภาพ, EPA

นางเครสซิด้า ดิค ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน กล่าวว่า จากการบุกเข้าตรวจค้น พบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จำนวนมาก รวมถึงหลักฐานที่เก็บได้จากรถตู้คันที่ใช้ก่อเหตุด้วย โดยเธอกล่าวกับรายการ "บีบีซี เบรคฟาสต์" ว่า ขณะนี้การสืบสวนมีความคืบหน้ามาก และความสำคัญอันดับต้นๆ คือการระบุตัวผู้เกี่ยวข้องกับการวางแผนก่อเหตุ

ด้านกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อการร้ายแล้ว

นอกจากนี้ มีประชาชน 2 คนออกมาอ้างว่าได้แจ้งเตือนตำรวจถึงพฤติกรรมที่น่าสงสัยของผู้ก่อการร้ายคนหนึ่ง ก่อนเกิดการโจมตี โดยกล่าวกับรายการ "เอเชียเน็ตเวิร์ค" ของบีบีซี ว่า มีผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อ ดูมีพฤติกรรมรุนแรงขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, Getty Images

ชายผู้ให้ข้อมูลระบุว่า "เราได้พูดกันถึงการโจมตีครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้น และเขามีพฤติกรรมเหมือนพวกคตินิยมหัวรุนแรง คือเห็นด้วยกับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม และในวันนั้น ผมรู้ว่าผมต้องแจ้งเจ้าหน้าที่" แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับไม่ทำอะไร "ผมทำหน้าที่ของผมแล้ว... แต่เจ้าหน้าที่ทางการไม่ได้ทำหน้าที่ของพวกเขา"

เหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย โดย 2 นายมีอาการสาหัส

ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายแรกที่ทางการเปิดเผยชื่อคือ น.ส.คริสซี อาร์คิบาลด์ สัญชาติแคนาดา โดยแถลงการณ์จากครอบครัวของเธอ ระบุว่า น.ส.อาร์คิบาลด์เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือคนเร่ร่อน ก่อนย้ายตามคู่หมั้นมาอาศัยอยู่ในยุโรป

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ระบุในแถลงการณ์ว่า "ผมรู้สึกใจสลาย ที่มีชาวแคนาดาเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วย" และกล่าวว่า แคนาดายืนอยู่เคียงข้างสหราชอาณาจักร

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

น.ส.คริสซี อาร์คิบาลด์ สัญชาติแคนาดา ย้ายตามคู่หมั้นมาอาศัยอยู่ในยุโรป ก่อนเสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีลอนดอน

ด้านนายฌอง-อีฟส์ เลอ แดรง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศล ระบุว่า มีผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศสเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

สอดคล้องกับข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ที่ระบุว่า ในจำนวนประชาชนที่เสียชีวิตจากการโจมตี มีชาวฝรั่งเศส 1 คน ส่วนในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ มีผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศส 4 คน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีมัลคอม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ยืนยันว่า มีผู้ถือสัญชาติออสเตรเลีย 4 คน ติดอยู่ในเหตุการณ์โจมตีด้วย และมีคน 2 ถูกแทงคือ น.ส.แคนดิส เฮดจ์ จากเมืองบริสเบน และนายแอนดรูว์ มอร์ริสัน จากเมืองดาร์วิน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้โดยสารออกจากสถานีลอนดอน บริดจ์ หลังกลับมาเปิดทำการตามปกติ

ขณะที่สถานีรถไฟ และสถานีรถไฟใต้ดินลอนดอนบริดจ์ กลับมาให้เข้าออกได้แล้ว ในช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ หลังจากที่การรถไฟแห่งชาติระบุว่า ตำรวจเปิดรั้วกั้นบริเวณจุดเกิดเหตุให้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงสะพานและถนนโดยรอบก็กลับมาเปิดให้สัญจรได้แล้วเช่นกัน

และในวันอังคาร 6 มิ.ย. ทั่วสหราชอาณาจักรจะมีพิธียืนสงบนิ่ง 1 นาที ในเวลา 11:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีกลางลอนดอน