ตัดสัมพันธ์กาตาร์: ระส่ำตั้งแต่อาหาร การบิน ยันฟุตบอลโลก

  • ไซมอน แอทคินซัน
  • ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ บีบีซี
เครื่องบินกาตาร์แอร์เวย์

ที่มาของภาพ, Reuters

6 ชาติอาหรับประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เขตปกครองด้านตะวันออกของลิเบีย และเยเมน ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและคนในประเทศอย่างไร?

รัฐกาตาร์ซึ่งมีประชากร 2.7 ล้านคน ประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่แถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรอาหรับกำลังพยายามชกข้ามรุ่น

การที่ผู้คนรู้จักกาตาร์ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณสายการบินแห่งชาติของกาตาร์ (กาตาร์แอร์เวย์) สถานีข่าวระหว่างประเทศของกาตาร์(อัลจาซีรา) และชื่อเสียงด้านกีฬา (การได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 และเป็นอดีตผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นั่นคือ บาร์เซโลนา)

ภาพตึกระฟ้าที่ปรากฏอยู่ในกรุงโดฮา บ่งบอกถึงความสำเร็จในการดึงดูดบริษัทข้ามชาติเข้ามาเปิดสำนักงานในกาตาร์

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นล่าสุดจึงส่งผลกระทบอย่างมากในหลายด้าน

การบิน

สายการบินเอทิฮัดแอร์เวย์ของกรุงอาบูดาบี และสายการบินเอมิเรตส์ของนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กำลังยุติเที่ยวบินต่าง ๆ ที่เดินทางเข้าออกกรุงโดฮา เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าวันอังคารนี้ ทั้งสองสายการบินมีเที่ยวบินไป-กลับเดินทางไปยังกรุงโดฮา 4 เที่ยวต่อวัน

สายการบินราคาประหยัดฟลายดูไบ ก็กำลังยกเลิกเส้นทางบินพร้อมกับสายการบินอีกหลายแห่ง รวมถึงสายการบินกัลฟ์แอร์ของบาห์เรน คาดว่าสายการบินอียิปต์แอร์ก็จะดำเนินการตามมาเช่นกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การถูกห้ามบินผ่านน่านฟ้าขนาดใหญ่ในภูมิภาคจะส่งผลให้เกิดปัญหาสำคัญตามมาด้วย นั่นคือกาตาร์แอร์เวย์ต้องเปลี่ยนเส้นทางบิน เวลาที่ใช้ในบางเที่ยวบินจึงเพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

การยกเลิกเที่ยวบินเกิดขึ้นหลังจากที่ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ ต่างระบุว่าจะยุติเที่ยวบินที่เดินทางเข้าและออกกาตาร์ และปิดน่านฟ้าในประเทศของตัวเอง ไม่ให้สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ของกาตาร์บินผ่าน

สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ของกาตาร์จึงเผชิญความเสี่ยงหลายอย่าง อย่างหนึ่งคือ เที่ยวบินของกาตาร์แอร์เวย์ที่ไปยังจุดหลายปลายทางอย่าง นครดูไบ กรุงอาบูดาบี กรุงริยาด และกรุงไคโร จะยุติลง เที่ยวบินเหล่านี้มีอยู่หลายสิบเที่ยวต่อวัน

โดยกาตาร์แอร์เวย์ประกาศแล้วว่ากำลังยกเลิกเที่ยวบินที่เดินทางไปยังซาอุดีอาระเบีย

แต่การถูกห้ามบินผ่านน่านฟ้าขนาดใหญ่ในภูมิภาคจะส่งผลให้เกิดปัญหาสำคัญตามมาด้วย นั่นคือกาตาร์แอร์เวย์ต้องเปลี่ยนเส้นทางบิน เวลาที่ใช้ในบางเที่ยวบินจึงเพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจต่อผู้โดยสาร

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การตัดสัมพันธ์กับกาตาร์จะส่งผลให้พลเมืองของบาห์เรน ซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่สามารถเดินทางไปยังกาตาร์ ไปพักอาศัย หรือเดินทางผ่านกาตาร์ได้ ผู้ได้รับผลกระทบมีเวลา 14 วันในการเดินทางออกจากกาตาร์

การเติบโตของกาตาร์แอร์เวย์เกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านสู่สายการบินศูนย์กลางในภูมิภาค เชื่อมต่อทวีปเอเชียและยุโรปผ่านกรุงโดฮา

นายกาเนม นูเซเบห์ ผู้อำนวยการบริษัทที่ปรึกษาคอร์เนอร์สโตน โกลบอล กล่าวว่า "ถ้าการเดินทางไปยังยุโรปที่เคยใช้เวลา 6 ชั่วโมง จะใช้เวลา 8 หรือ 9 ชั่วโมง เพราะต้องเปลี่ยนเส้นทางบิน นั่นจะทำให้ความน่าดึงดูดใจในการใช้บริการสายการบินลดลง และผู้โดยสารอาจจะมองหาสายการบินอื่นแทน"

อาหาร

รัฐที่อยู่ในทะเลทราย โดยธรรมชาติก็ต้องดิ้นรนในการปลูกพืชเพื่อนำมาเป็นอาหารอยู่แล้ว ความมั่นคงทางอาหารเป็นประเด็นสำคัญสำหรับกาตาร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหนทางทางบกทางเดียวคือพรมแดนที่ติดกับซาอุดีอาระเบีย

แต่ละวัน มีรถบรรทุกหลายร้อยคันข้ามพรมแดน และอาหารคือหนึ่งในสิ่งที่รถบรรทุกเหล่านั้นขนมา โดยเชื่อว่าอาหารของกาตาร์ราว 40% ถูกขนส่งผ่านเส้นทางนี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชาวกาตาร์ที่ยากจนจำนวนมากเดินทางไปยังซาอุฯ ทุกวันหรือทุกสัปดาห์เพื่อซื้อข้าวของต่าง ๆ เพราะมีราคาถูกกว่าของในประเทศ การปิดพรมแดนจึงหมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถทำเช่นนี้ได้อีกต่อไป

ซาอุฯ ระบุแล้วว่าจะปิดพรมแดนและเมื่อรถบรรทุกไม่สามารถข้ามพรมแดนได้ กาตาร์จะต้องหันไปพึ่งการขนส่งทางทะเลและทางอากาศแทน

นายนูเซเบห์ กล่าวว่า "ภาวะเงินเฟ้อจะเกิดขึ้นทันที และคนกาตาร์จะได้รับผลกระทบโดยตรง"

"ถ้าข้าวของเริ่มมีราคาสูงขึ้น เมื่อนั้นคุณจะเห็นคนกาตาร์ออกแรงกดดันทางการเมืองต่อราชวงศ์ที่ปกครองประเทศให้เปลี่ยนผู้นำหรือไม่ก็เปลี่ยนทิศทางการบริหารประเทศ"

รัฐกาตาร์

เมืองหลวง: กรุงโดฮา

  • ประชากร 2.7 ล้านคน

  • พื้นที่ 11,437 ตร.กม.

  • ภาษาหลัก อาหรับ

  • ศาสนาหลัก อิสลาม

  • อายุขัย 79 ปี (ชาย), 78 ปี (หญิง)

  • สกุลเงิน ริยาล

Getty Images

เขายังชี้ว่า ชาวกาตาร์ที่ยากจนจำนวนมากเดินทางไปยังซาอุฯ ทุกวันหรือทุกสัปดาห์เพื่อซื้อข้าวของต่าง ๆ เพราะมีราคาถูกกว่าของในประเทศ การปิดพรมแดนจึงหมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถทำเช่นนี้ได้อีกต่อไป

การก่อสร้าง

ท่าเรือแห่งใหม่ พื้นที่การแพทย์ โครงการระบบขนส่งมวลชนและสนามกีฬา 8 แห่งสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เป็นเพียงบางส่วนของโครงการก่อสร้างที่สำคัญกำลังเกิดขึ้นในกาตาร์ตอนนี้

วัสดุก่อสร้างที่สำคัญ รวมถึงคอนกรีต และเหล็ก ถูกขนส่งเข้ามาทางเรือ และทางบกผ่านซาอุฯ เพื่อนบ้าน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ทำให้ภาคการก่อสร้างในกาตาร์เติบโตขึ้น

การปิดพรมแดนจึงอาจส่งผลทำให้ราคาค่าวัสดุก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้น และอาจนำไปสู่ความล่าช้าในการก่อสร้างได้

การขาดแคลนวัสดุก่อสร้างเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมก่อสร้างของกาตาร์อยู่แล้ว ความเสี่ยงนี้จะยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม

นายคริสเตียน อุลริชเซน ผู้เชี่ยวชาญกิจการอ่าวเปอร์เซียของสถาบันเบเคอร์ในสหรัฐฯ ระบุว่า การปิดน่านฟ้าและพรมแดนทางบกที่ยาวนานจะ "ส่งผลต่อกำหนดเวลาและความพร้อม" ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก

ประชาชน

รัฐบาลซาอุฯ ระบุว่า การตัดสัมพันธ์กับกาตาร์จะส่งผลให้พลเมืองของบาห์เรน ซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่สามารถเดินทางไปยังกาตาร์ ไปพักอาศัย หรือเดินทางผ่านกาตาร์ได้ ผู้ได้รับผลกระทบมีเวลา 14 วันในการเดินทางออกจากกาตาร์

ขณะที่ชาวกาตาร์จะได้รับเวลาเท่ากันในการเดินทางออกจากซาอุฯ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน

ที่มาของภาพ, Reuters

ถ้าอียิปต์ประกาศห้ามเช่นเดียวกันก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหามากขึ้น โดยตามรายงานเมื่อไม่นานนี้ระบุว่ามีชาวอียิปต์ราว 180,000 คนอาศัยอยู่ในกาตาร์ รวมถึงผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านวิศวกรรม การแพทย์ กฎหมาย และการก่อสร้าง

การสูญเสียแรงงานเหล่านั้นไปจะทำให้เกิดปัญหาทั้งต่อบริษัทในประเทศและต่างประเทศที่ดำเนินการอยู่ในกาตาร์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การปิดน่านฟ้าและพรมแดนทางบกที่ยาวนานจะ "ส่งผลต่อกำหนดเวลาและความพร้อม" ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก

การค้าและธุรกิจ

สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือข้อตกลงทางธุรกิจหลายอย่างกำลังถูกยกเลิก

นายนูเซเบห์เชื่อว่าบริษัทในอ่าวเปอร์เซียหลายแห่งที่มีสำนักงานอยู่ในกาตาร์ รวมถึงธุรกิจค้าปลีก จะต้องปิดตัวลง อย่างน้อยก็เป็นการชั่วคราว

ด้านทีมอัล-อาห์ลี ทีมฟุตบอลสำคัญของซาอุฯ ได้ยกเลิกข้อตกลงให้การสนับสนุนกับทางสายการบินกาตาร์แอร์เวย์แล้ว