เมลเบิร์นสอบสวนเหตุจับตัวประกันเข้าข่าย "ก่อการร้าย"

  • 6 มิถุนายน 2017
ตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดไปถึงจุดเกิดเหตุในนครเมลเบิร์น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดไปถึงจุดเกิดเหตุในนครเมลเบิร์น

ตำรวจออสเตรเลียกำลังสอบสวนว่าเหตุจับตัวประกันที่อพาร์ตเมนท์ในนครเมลเบิร์น เข้าข่าย "ก่อการร้าย" หรือไม่ หลังกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างตัวอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ เผยมือปืนมีประวัติก่อเหตุ

เมื่อคืนวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ตำรวจนครเมลเบิร์นพร้อมอาวุธครบมือ เดินทางไปยังอพาร์ตเมนท์ที่ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเสียงระเบิดดังขึ้น และพบชายคนหนึ่งเสียชีวิตอยู่บริเวณทางเดิน ขณะที่ชายอีกคน ชื่อนายยาคุบ คาเยร์ อายุ 29 ปี ได้จับหญิงรายหนึ่งเอาไว้ในอาคาร และโทรศัพท์หาสถานีโทรทัศน์ว่ากำลังลงมือก่อเหตุในนามของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

ต่อมาไอเอสได้ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ แต่ตำรวจออสเตรเลียปฏิเสธว่าไม่พบหลักฐานความเชื่อมโยงระหว่างผู้ก่อเหตุกับกลุ่มดังกล่าว

ขณะเดียวกันตำรวจ 3 นายได้รับบาดเจ็บจากการยิงปะทะกับนายคาเยร์ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต ส่วนตัวประกันได้รับความช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย

ด้านผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนคร (ผบช.น.) เมลเบิร์น เกรแฮม แอชตัน กล่าวว่า มีเหยื่อผู้เสียชีวิตอยู่บริเวณชั้นล่าง เป็นพนักงานของอพาร์ตเมนท์ที่เกิดเหตุนั่นเอง

มือปืนเคยมีประวัติก่อเหตุ

ในการสอบสวน ตำรวจนครเมลเบิร์นกำลังตั้งข้อสงสัยว่านายคาเยร์ ซึ่งถือสัญชาติออสเตรเลีย ล่อเจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุในเขตไบรตัน เพราะตั้งใจให้เกิดการเผชิญหน้า โดยผบช.น.นครเมลเบิร์นระบุว่า คำพูดของนายคาเยร์ที่อ้างถึงกลุ่มไอเอส และอัลไคดา เป็นสาเหตุให้ต้องสอบสวนกรณีนี้ในลักษณะเหตุก่อการร้าย

"เรายังไม่รู้ว่าเขาตั้งใจวางแผนมาก่อเหตุ หรือเป็นแค่การตัดสินใจในช่วงเวลาสั้นๆ แบบเฉพาะหน้า และพวกเขา (ไอเอส) มักจะลุกขึ้นมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังทุกครั้งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายยาคุบ คาเยร์ ขึ้นศาลในนครเมลเบิร์น เมื่อปี 2010

นอกจากนี้ ผบช.น.นครเมลเบิร์นยังระบุด้วยว่านายคาเยร์มีประวัติได้รับการปล่อยตัวจากการวางแผนโจมตีค่ายทหารในนครซิดนีย์ เมื่อปี 2009 แต่ถูกสกัดไว้ได้

ชายผู้ก่อเหตุมีประวัติอาชญากรรมหลายกรณี และอยู่ในระหว่างการคุมประพฤติ หลังพ้นโทษจำคุกจากคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปีก่อน โดยเมื่อคืนนี้เขาได้นัดพบกับหญิงที่ตกเป็นตัวประกันผ่านบริการหาเพื่อน

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น และทุกคนแตกตื่น โดยนายลูค โฟร์นิโอทิส กล่าวกลับหนังสือพิมพ์เดอะ ซัน ว่า "ตอนนั้นผมเริ่มวิ่งหนี แต่ไม่รู้ว่าเสียงปืนดังมาจากทางไหน ผมจึงนึกสงสัยว่ากำลังถูกไล่ยิงหรือไม่ รู้สึกกลัวมาก"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจปิดล้อมถนนบริเวณรอบจุดเกิดเหตุ

ส่วนนายเกรมี ฮิสโกรฟ กล่าวว่า เห็นตำรวจที่พกอาวุธเต็มยศ เดินผ่านหลังบ้าน

ปัญหาคำสั่งคุมประพฤติ

นายกรัฐมนตรีมัลคอม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับระบบการออกคำสั่งคุมประพฤติ ซึ่งจะต้องได้รับการแก้ไข พร้อมตั้งคำถามว่า "เหตุใดชายคนนี้จึงได้รับการปล่อยตัวภายใต้คำสั่งคุมประพฤติ เขามีประวัติก่อความรุนแรงหลายครั้งมาก และนี่เป็นประเด็นสำคัญ เพราะชาวออสเตรเลีย ควรจะมั่นใจได้ว่าผู้ที่เป็นภัยต่อพวกเขา จะต้องไม่ได้รับการปล่อยตัวภายใต้คำสั่งคุมประพฤติ"

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยืนยันว่า จะยังไม่ปรับระดับเตือนภัยก่อการร้ายของออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ระดับ "มีความเป็นไปได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง