กลุ่มติดอาวุธอิสลาม 'ตุนอาหารและอาวุธ' เตรียมสู้ศึกยาวในมาราวี

  • 6 มิถุนายน 2017
ธงของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามถูกพบในเมืองมาราวี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ธงของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามถูกพบในเมืองมาราวี

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามที่บุกเมืองมาราวีของฟิลิปปินส์ได้เตรียมการที่จะสู้รบในระยะยาว และได้เตรียมเสบียงอาวุธและอาหารไปเก็บไว้ตามที่ต่าง ๆ ก่อนบุกยึดเมือง ด้านกองกำลังความมั่นคงยังคงพยายามขับไล่กลุ่มติดอาวุธออกไปจากเมือง หลังก่อเหตุโจมตีเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ความขัดแย้งในเมืองมาราวีทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 170 คน รวมถึงพลเรือน 20 คน และชาวเมืองมากกว่า 180,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ และเชื่อว่ายังมีพลเรือนอีกหลายร้อยคนที่ยังคงติดอยู่ในพื้นที่พร้อมกับเสบียงอาหารที่จำกัด

รัฐบาลฟิลิปปินส์ซึ่งใช้การโจมตีทางอากาศเพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ อ้างก่อนหน้านี้ว่าทางการมีกำลังที่แข็งแกร่งกว่าในการสู้รบ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถยึดคืนเมืองกลับมาได้อย่างสมบูรณ์

พลตรีคาร์ลิโต กัลเวซ หัวหน้าหน่วยบัญชาการกองทัพในภูมิภาคมินดาเนาตะวันตก บอกกับผู้สื่อข่าวว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธได้หลบซ่อนตัวอยู่ตามอุโมงค์และเครือข่ายหลบภัยใต้ดินที่สร้างขึ้นเมื่อหลายปีก่อน โดยได้นำอาหารและอาวุธไปกักตุนไว้จำนวนมาก "มีอุโมงค์ใต้ดินและชั้นใต้ดินจำนวนมากที่แม้แต่ (ระเบิด) 500 ปอนด์ ก็ไม่สามารถทำลายได้" พลตรีกัลเวซระบุ

ทั้งนี้ รัฐบาลและกองทัพประเมินจำนวนสมาชิกกลุ่มติดอาวุธในเมืองมาราวีว่าอาจจะอยู่ระหว่าง 40-200 คน โดยทางการฟิลิปปินส์ยอมรับว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธได้เตรียมการรับมือการถูกปิดล้อมโจมตีมาอย่างดี โดยได้จัดวางเสบียงต่าง ๆ ไว้ตามมัสยิด และโรงเรียนสอนศาสนาหลายวันก่อนหน้าที่จะบุกยึดเมือง ซึ่งการโจมตีทางกาศยังไม่สามารถทำลายเป้าหมายเหล่านี้ได้

พันโทโจ-อาร์ เฮอร์เรรา โฆษกกองทัพ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธจะมีเสบียงอาหารเพียงพออย่างน้อย 1 เดือน ด้านเว็บไซต์เดอะ ฟิลิปปินส์ อินไควเรอร์ รายงานอ้างคำกล่าวของนายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ว่า กลุ่มติดอาวุธได้รวบรวมกระสุนปืนและเสบียงมาจากเมือง หลังจากบุกปล้นเรือนจำและคลังอาวุธหลายแห่งในเมืองมาราวี

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวเมืองมาราวีส่วนใหญ่จากจำนวน 200,000 คนอพยพออกจากพื้นที่แล้ว และอาศัยอยู่ตามศูนย์อพยพต่าง ๆ

ในช่วงที่ความขัดแย้งเริ่มปะทุทางการฟิลิปปินส์ระบุว่านักรบเหล่านี้มาจากกลุ่มเมาเต ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส โดยกลุ่มนักรบได้บุกเมืองมาราวีหลังจากทหารฟิลิปปินส์พยายามจะจับตัวนายฮาปิลอน

กลุ่มเมาเต ถูกตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งและผู้นำของกลุ่มคือนายอับดุลเลาะห์ และนายโอมาร์ เมาเต

ความคืบหน้าอื่น ๆ

  • รัฐบาลฟิลิปปินส์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่าทหารฟิลิปปินส์ก่อเหตุปล้นสะดมในเมืองมาราวี โดยระบุว่า ทหารได้ส่งมอบเงินและเช็คมูลค่ารวม 79 ล้านเปโซ หรือราว 56 ล้านบาท ที่ถูกพบในบ้านหลังหนึ่งที่ถูกใช้โดยกลุ่มติดอาวุธ
  • ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต เพิ่มค่าหัวผู้นำกลุ่มติดอาวุธคือนายอิสนิลตัน ฮาปิลอน และพี่น้องเมาเต โดยเสนอมอบเงิน 27.4 ล้านเปโซ แก่ผู้ที่สังหารคนเหล่านี้ได้ ด้านสหรัฐฯ เสนอเงินอีกก้อนราว 175 ล้านบาท เป็นค่าหัวนายฮาปิลอน
  • สหรัฐฯ จัดหาอาวุธรวมถึงปืนกลและเครื่องยิงระเบิดให้แก่ฟิลิปปินส์ ซึ่งระบุว่าอาวุธเหล่านี้จะถูกส่งไปให้ทหารที่กำลังสู้รบในเมืองมาราวี
  • เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่ามีชาวต่างชาติอยู่ในกลุ่มติดอาวุธในเมืองมาราวีด้วย ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เยเมน อินเดีย และเชชเนีย