ตัดสัมพันธ์กาตาร์: ปตท.ยืนยันไม่เกิดปัญหาขาดแคลนก๊าซ

  • 6 มิถุนายน 2017
เมืองอุตสาหกรรมรัสลัฟฟาน แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของกาตาร์ ดำเนินการโดยกาตาร์ปิโตรเลียม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงโดฮา ไปทางเหนือราว 80 กิโลเมตร Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เมืองอุตสาหกรรมรัสลัฟฟาน แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของกาตาร์ ดำเนินการโดยกาตาร์ปิโตรเลียม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงโดฮา ไปทางเหนือราว 80 กิโลเมตร

สำนักข่าวไทย รายงานอ้างแหล่งข่าวจาก บมจ.ปตท.แจ้งว่า ในขณะนี้ ปตท.ยังคงรับก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) จากกาตาร์ตามปกติ แต่ได้จับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังกาตาร์ถูกหลายชาติตัดสัมพันธ์ทางการทูต โดย ปตท. ได้ติดตามสถานการณ์และเตรียมรับมือแต่ยืนยันว่าจะไม่เกิดปัญหาขาดแคลนก๊าซฯ อย่างแน่นอนเพราะยังมีสัญญาระยะยาวจากเชลล์และบีพี รวมทั้งการซื้อในตลาดจรที่มีก๊าซฯ เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ปตท.ได้ลงนามสัญญากับบริษัท บริษัท Qatar Liquefied Gas Company Limited (3) (Qatargas) เพื่อซื้อแอลเอ็นจีในปริมาณ 2 ล้านตันต่อปีตลอดอายุสัญญา 20 ปี กำหนดเริ่มรับแอลเอ็นจีได้ตั้งแต่เดือน มกราคม 2558 เป็นต้นไป นับเป็นสัญญา ซื้อขาย แอลเอ็นจีระยะยาวฉบับแรกของไทย

สำนักข่าวไทยระบุว่า บมจ.ไทยออยล์ รายงานว่า นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับการตัดสัมพันธ์ทางการทูตต่อกาตาร์ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อข้อตกลงลดกำลังการผลิตในและนอกกลุ่มโอเปกที่เพิ่งขยายระยะเวลาการลดกำลังการผลิตออกไป และอาจทำให้ราคาน้ำมันดิบลดลง อย่างไรก็ตาม การปิดพรมแดนระหว่างประเทศอาจจะส่งทำให้เกิดปัญหาในการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของกาตาร์ โดยล่าสุดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ยกเลิกการอนุญาตให้เรือขนส่งน้ำมันที่จะเข้า-ออกกาตาร์ผ่านน่านน้ำของประเทศแล้ว

Image copyright DARIO PIGNATELLI/BLOOMBERG/GETTY IMAGES

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวกับสำนักข่าวไทยว่า การค้าและการลงทุนของประเทศในกลุ่มประเทศแถบกาตาร์กับไทยนั้น ถือว่ามีน้อยมาก ดังนั้นในระยะสั้นจะไม่มีผลกระทบกับการค้าและการลงทุนของไทยอย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไปหากสถานการณ์ความขัดแย้งบานปลายและลุกลามไปยังแถบประเทศอื่น อาจจะทำให้มีผลต่อราคาน้ำมันได้ เนื่องจากกาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศผู้ค้าน้ำมันและก๊าซอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้นกระทรวงการคลังจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อหาแนวทางในการรับมือหากมีเหตุการณ์บานปลายขึ้น โดยจะดูแลราคาน้ำมัน และสถานการณ์ความผันผวนของเงินลงทุนที่จะมีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนด้วย

เศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบอย่างไร

แอนดรูว์ วอล์คเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า อาหารของกาตาร์จำนวนมากถูกขนส่งข้ามพรมแดนจากซาอุฯ ซึ่งขณะนี้พรมแดนถูกปิดแล้ว นั่นคือเส้นทางสำคัญในการขนส่งวัสดุก่อสร้างเช่นกัน ซึ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานและสำหรับการเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้อาศัยอยู่ในกาตาร์กักตุนน้ำเมื่อวันจันทร์

การส่งออกส่วนใหญ่ของกาตาร์คือน้ำมันและก๊าซ ส่วนใหญ่ส่งไปทางทะเล เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าจะได้รับผลกระทบในทันที แต่อาจจะเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วไปได้ ถ้าข้อพิพาทยืดเยื้อออกไป

ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่า โอกาสที่ข้อพิพาทจะยืดเยื้อได้ทำให้น้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ กาตาร์เป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก และข้อพิพาทที่เกิดขึ้นยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความพยายามของโอเปกในการลดกำลังการผลิตเพื่อทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น

เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตทรงรับอาสาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท

กาตาร์สนับสนุนแผนการเจรจากับประเทศคู่อริในภูมิภาค หลังถูก 6 ชาติอาหรับและมัลดีฟส์รวมตัวโดดเดี่ยว ตัดสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตทรงรับอาสาเป็นกาวใจ บินไปเจรจากับซาอุฯ ในวันอังคาร

หลายประเทศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยกล่าวหาว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนการก่อการร้ายในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

เพื่อนบ้านหลายประเทศรวมถึง ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ปิดน่านฟ้าไม่ให้เครื่องบินของกาตาร์บินผ่าน

คูเวต หนึ่งในประเทศอ่าวเปอร์เซียที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทครั้งนี้ เสนอจัดการเจรจาไกล่เกลี่ย โดยกาตาร์ระบุว่าจะเปิดรับการเจรจา

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์

ในการให้สัมภาษณ์อัลจาซีราของกาตาร์ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ตรัสว่า เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตจะเสด็จเยือนซาอุฯ ในวันอังคาร เพื่อหารือ และกาตาร์ต้องการให้มี "การเจรจาที่เปิดกว้างและตรงไปตรงมา"

รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ตรัสว่า กาตาร์จะไม่ตอบโต้ แต่รู้สึกไม่พอใจต่อคู่อริในภูมิภาคที่ "พยายามให้กาตาร์ตามทำตามความต้องการของตัวเองและแทรกแซงกิจการภายในของกาตาร์"

พระองค์ตรัสว่าเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ทรงทำตามข้อเรียกร้องของเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตในการยกเลิกการกล่าวพระราชดำรัสที่เดิมทีกำหนดไว้ในวันอังคาร เพื่อให้การเจรจาไกล่เกลี่ยดำเนินไปอย่างราบรื่น

ประเทศที่ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาประกอบด้วย บาห์เรน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยเมน เขตปกครองด้านตะวันออกของลิเบีย อียิปต์ และมัลดีฟส์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ทรงกล่าวว่า กาตาร์ต้องการให้มี "การเจรจาที่เปิดกว้างและตรงไปตรงมา"

บาห์เรน ซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ให้เวลาพลเมืองของกาตาร์ 2 สัปดาห์ในการเดินทางจากประเทศ และห้ามพลเมืองของประเทศตัวเองเดินทางไปยังกาตาร์

ด้านฟิลิปปินส์ ซึ่งมีพลเมืองราว 200,000 คนอาศัยอยู่ในกาตาร์ ระบุว่าได้ยุติการส่งคนงานไปยังกาตาร์แล้ว

นายซิลเวสเตอร์ เบลโล รัฐมนตรีแรงงานของฟิลิปปินส์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า เขาเกรงว่าชาวฟิลิปปินส์ในกาตาร์จะ "กลายเป็นเหยื่อกลุ่มแรก" ในเหตุจลาจลเกี่ยวกับการขาดแคลนอาหาร

ทรัมป์อ้างความสำเร็จในการโดดเดี่ยวกาตาร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ระบุว่าในช่วงที่เดินทางเยือนซาอุฯ เมื่อไม่นานมานี้ เขาได้รับการแจ้งว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนเงินทุนแก่ "แนวคิดสุดโต่ง"

เขาระบุว่า การเยือนซาอุฯ ของเขา "ประสบความสำเร็จแล้ว"

นักวิเคราะห์ระบุว่าช่วงเวลาของการตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ เกิดขึ้นหลังจากที่นายทรัมป์เยือนซาอุฯ 2 สัปดาห์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ เดินเคียงข้างพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย เพื่อขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมในกรุงริยาด

นายทรัมป์ได้กล่าวสุนทรพจน์ในกรุงริยาดของซาอุฯ ซึ่งเขาได้กล่าวโทษอิหร่านว่าเป็นสาเหตุของความไร้เสถียรภาพในตะวันออกกลาง และเรียกร้องให้ชาติมุสลิมเป็นผู้นำในการต่อสู้กับแนวคิดสุดโต่ง โดยสุนทรพจน์นี้ถูกมองว่าน่าจะมีส่วนทำให้ชาติพันธมิตรในอ่าวเปอร์เซียกล้าตัดสัมพันธ์กับกาตาร์

นายทรัมป์ทวีตข้อความว่า "ระหว่างการเยือนตะวันออกกลางเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมได้กล่าวว่า จะไม่มีการสนับสนุนเงินทุนแก่แนวคิดสุดโต่งอีกต่อไป ผู้นำชาติต่าง ๆ ได้ชี้ไปที่กาตาร์ ดูสิ!"

ต่อมาเขาได้ทวีตข้อความว่า "รู้สึกดีที่ได้เห็นการเยือนซาอุฯ การเข้าเฝ้ากษัตริย์ซาอุฯ และหารือกับอีก 50 ประเทศ ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะดำเนินการอย่างเด็ดเดี่ยวเกี่ยวกับการสนับสนุนเงินทุนแก่กลุ่มแนวคิดสุดโต่ง การอ้างอิงทุกอย่างพุ่งไปที่กาตาร์ บางทีนี่จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของการก่อการร้ายที่น่าสะพรึงกลัว!"