หญิงนักเคลื่อนไหวชาวซาอุฯที่เคยถูกควบคุมตัวเพราะขับรถถูกจับอีก

  • 6 มิถุนายน 2017
หญิงชาวซาอุฯกำลังขึ้นรถแท็กซี่ Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถ และทางการออกใบขับขี่ให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น

นางสาวโลเจน อัล-ฮาธโลว นักเคลื่อนไหวสตรีชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งเคยฝ่าฝืนคำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถจนถูกทางการคุมตัวกว่า 2 เดือนถูกจับกุมอีกครั้ง โดยแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลบอกว่า เธอถูกรับตัวมาจากท่าอากาศยานนานาชาติคิงฟาห์ดในเมืองดัมมานเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา และไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อทนายหรือสมาชิกครอบครัว

เมื่อปี 2557 นางสาวฮาธโลว ถูกจับขณะขับรถข้ามจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้ามายังซาอุดีอาระเบีย และถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 73 วัน อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่เปิดเผยถึงเหตุสาเหตุของการจับกุมนางสาวฮาธโลวในครั้งนี้ คาดกันว่าเธอจะถูกส่งตัวไปให้พนักงานอัยการสอบสวนที่กรุงริยาดในวันอังคารหน้า

นางสาวซามาห์ ฮาดิด จากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวนางสาวฮาธโลวโดยทันที เธอบอกว่า การพยายามข่มขู่อย่างต่อเนื่องเช่นนี้เป็นเรื่องเหลวไหลและไม่สมเหตุสมผล

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถ ถึงแม้จะไม่ได้เขียนไว้ในกฎหมายอย่างชัดเจน แต่ผู้หญิงที่ขับรถในที่สาธารณะเสี่ยงถูกตำรวจจับและปรับได้ นอกจากนี้ ทางการออกใบอนุญาตขับขี่ให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น

เมื่อเดือน พ.ย. 2558 ซาอุดีอาระเบียประกาศให้ผู้หญิงมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้เป็นครั้งแรก ซึ่งนางสาวฮาธโลวได้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย แต่ชื่อของเธอกลับไม่ปรากฏในบัตรเลือกตั้ง