ผู้โดยสารควรทำอย่างไร เมื่อเที่ยวบินไปโดฮาถูกระงับ

  • 6 มิถุนายน 2017
ชายคนหนึ่งยืนอยู่หน้าสำนักงานสายการบิน Image copyright AFP

ขณะนี้ประเทศที่ประกาศตัดสัมพันธ์ได้สั่งปิดน่านฟ้า ไม่ให้สายการบินกาตาร์แอร์เวยส์ทำการบินเข้าประเทศ แล้วผู้โดยสารจะทำอย่างไร?

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าใครก็ตามที่มีแผนเดินทางโดยเครื่องบินจากกาตาร์ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน จะได้รับผลกระทบโดยตรง เช่นเดียวกับ ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปและกลับจากสี่ประเทศดังกล่าว และต้องไปแวะพักที่กรุงโดฮาก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน อาทิ ผู้ที่เดินทางจากสิงคโปร์ไปกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ โดยมีจุดแวะพักที่กรุงโดฮา หรือผู้ที่เดินทางไปนครริยาด ของซาอุดีอาระเบีย ผ่านกรุงโดฮา ก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

ผู้โดยสารที่เดินทางจากประเทศไทย

เจ้าหน้าที่จากสายการบินกาตาร์แอร์เวย์สผู้ไม่เปิดเผยนาม ระบุว่าผู้โดยสารจากไทยที่ต้องการจองตั๋วเครื่องบินยังคงทำได้ตามปกติแต่เฉพาะในเส้นทางอื่นๆ นอกเหนือจาก 4 ประเทศคือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน อียิปต์และซาอุดีอาระเบีย

Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวอีกว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่ใช้กรุงโดฮาเป็นจุดเปลี่ยนเครื่องไปยังที่หมายอื่นๆ เช่นในยุโรป หรือจากยุโรปมายังไทย ซึ่งปัจจุบันสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ทำการบินมายังกรุงเทพฯ กระบี่ และภูเก็ต และเนื่องจากเส้นทางการบินระหว่างไทยและกรุงโดฮาไม่มีการเปลี่ยนแปลง ลูกเรือทั้งคนไทยและต่างชาติก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่เช่นเดิม ยกเว้นในเส้นทางที่ถูกสั่งระงับ

ส่วนผู้โดยสารของการ์ตาแอร์เวยส์จากประเทศอื่นจะทำอย่างไร?

ขณะนี้สายการบินกาตาร์ แอร์เวยส์ เอง ได้ระงับเที่ยวบินทุกเที่ยวที่เดินทางไปยังสี่ประเทศข้างต้นจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยในอังกฤษผู้โดยสารที่จองตั๋วเพื่อเดินทางในช่วงวันที่ 5 และ 6 มิ.ย.2017 แต่ไม่ได้เดินทาง จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน หรือจะเปลี่ยนตั๋วภายในเวลา 30 วัน หลังผ่านกำหนดวันเดินทางเดิมไปแล้ว โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนตั๋ว

Image copyright FLIGHTRADAR24.COM

สำหรับผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินกาตาร์ แอร์เวยส์ เพื่อเดินทางไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน และอียิปต์ โดยมีจุดแวะพักที่กรุงโดฮานั้น ขณะนี้ไม่สามารถใช้บริการเส้นทางดังกล่าวได้ แต่ตามกฎของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า) สายการบินจะต้องเสนอทางออกด้วยการให้เดินทางไปกับสายการบินอื่นแทน ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินตรงหรือเที่ยวบินที่มีจุดแวะพัก ทั้งนี้ ขึ้นกับว่าจะมีที่นั่งว่างหรือไม่ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้โดยสารอาจจะไม่ได้เดินทางตามวันและเวลาที่วางแผนไว้แต่แรก

สำหรับผู้โดยสารสายการบินกาตาร์ แอร์เวยส์ ที่เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางอื่นนอกจากสี่ประเทศข้างต้น กาตาร์ แอร์เวยส์ระบุว่าจะทำการบินเช่นเดิม อาทิ ผู้ที่เดินทางจากสิงคโปร์ไปกรุงลอนดอน โดยมีจุดแวะพักที่กรุงโดฮา ก็จะไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากกาตาร์ แอร์เวยส์ จะไม่ใช้น่านฟ้าของซาอุฯ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน หรืออียิปต์ แต่จะใช้เส้นทางบินอื่นแทน ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาเดินทางเพิ่มขึ้น แต่สายการบินยังไม่ได้ระบุว่ามากแค่ไหน

Image copyright Reuters

สายการบินไหนจะได้รับผลกระทบบ้าง?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไม่เพียงแต่กาตาร์ แอร์เวยส์ เท่านั้น แต่สายการบินอื่น ๆ ได้แก่ เอทิฮัดแอร์ไลนส์ เอมิเรตส์ แอร์อาระเบีย กัลฟ์แอร์ ซาอุดีอาระเบียนแอร์ไลน์ และอียิปต์แอร์ ล้วนได้รับผลกระทบ โดยทุกสายการบินเสนอทางเลือกให้ผู้โดยสารรับเงินคืนเต็มจำนวน หรือจองตั๋วเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางอื่นแทน