เผยภาพใหม่เด็กชายชาวซีเรียที่โดนระเบิดหายดีแล้ว

  • 7 มิถุนายน 2017
ภาพของเด็กชายออมรันนั่งอยู่บนรถพยาบาล ทำให้ผู้คนทั่วโลกออกมาแสดงความเห็นใจ Image copyright AFP/Khaled Iskef

ผู้สื่อข่าวเผยแพร่ภาพล่าสุดของเด็กชายออมราน ดัคนีช ชาวซีเรียที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของประชาชนผู้ต้องรับเคราะห์กรรม จากการสู้รบในเมืองอเล็ปโปเมื่อปีที่แล้ว พ่อระบุว่าบุตรชายถูกใช้เป็นเครื่องมือ "โฆษณาชวนเชื่อ"

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นักรณรงค์สิทธิมนุษยชนถ่ายภาพของเด็กชายออมรันเอาไว้ได้ หลังการโจมตีทางอากาศที่เขตของฝ่ายกบฏในซีเรีย ซึ่งทำให้พี่ชายของเขาเสียชีวิต ขณะนั้นเด็กน้อยอยู่ในสภาพได้รับบาดเจ็บ มีเลือดออก และกำลังงงกับเหตุการณ์

แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้สื่อข่าวไปถ่ายภาพกับเขาที่บ้านหลังใหม่ในเมืองอเล็ปโป ซึ่งขณะนี้อยู่ภายให้การควบคุมของรัฐบาลซีเรียแล้ว และในการสัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่สนับสนุนรัฐบาล พ่อของเด็กชายออมรานกล่าวว่าเขาถูกใช้เป็นเครื่องมือ "โฆษณาชวนเชื่อ"

นายโมฮัมเหม็ด ดัคนีช กล่าวกับผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์อัล อะลัม ทีวี ว่ากลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียและสื่อนานาชาติต้องการใช้ภาพของเด็กชายออมรานโจมตีประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด "มีคนอยากเผยแพร่ภาพนี้ เพราะต้องการใช้เลือดของเขาเป็นเครื่องมือ"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพของเด็กชายออมรานนั่งอยู่บนรถพยาบาล ทำให้ผู้คนทั่วโลกออกมาแสดงความเห็นใจ

นายดัคนีชเล่าเหตุการณ์ในวันนั้นว่า เขานั่งอยู่กับลูกชายวัย 5 ขวบ ขณะที่บ้านถูกทิ้งระเบิดเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยที่เขาไม่ได้ยินเสียงเครื่องบินมาก่อนเลย ลูกชายได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย และเลือดที่เห็นบนใบหน้าของลูก ส่วนหนึ่งมาจากบาดแผลของเขาเอง

Image copyright @KHALEDISKEF
คำบรรยายภาพ นายคาลิด อิสเคฟ ผู้สื่อข่าว ถ่ายภาพเซลฟี่กับเด็กชายออมราน ดัคนีช (คนที่ 2 จากซ้าย) และครอบครัว

นายดัคนีชกล่าวว่า ขณะที่เขาหันไปค้นหาลูกน้อยวัย 3 ขวบอีกคน ท่ามกลางซากบ้านที่โดนระเบิด มีชายที่พกอาวุธมานำตัวลูกชายไปส่งให้เจ้าหน้าที่ของรถพยาบาลที่จอดอยู่นอกบ้าน จากนั้นก็เริ่มถ่ายภาพของเด็กน้อย และนำตัวเขาไปส่งโรงพยาบาล ทั้งที่ไม่มีความจำเป็น

ภาพวิดีโอ ตอนที่เด็กชายออมรานถูกชายคนหนึ่งที่ไม่มีอาวุธ และดูคล้ายเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุ้มออกไปจากอาคารที่ได้รับความเสียหาย และนั่งรออยู่ในรถพยาบาลนั้น ถ่ายโดยศูนย์สื่ออเล็ปโป หรือเอเอ็มซี ซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏ พร้อมกับรายงานว่าเครื่องบินรบรัสเซียได้โจมตีทางอากาศในเขตกาเตร์จี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บ้านของเด็กชายออมราน ดัคนีช ถูกทำลาย

ด้านแพทย์ที่โรงพยาบาลซึ่งเด็กชายออมรานถูกส่งตัวไปรักษา กล่าวกับบีบีซีว่า ในตอนนั้น เด็กมีบาดแผลที่ศีรษะซึ่งต้องเย็บปิด และอยู่ในอาการช็อค

ในระหว่างที่กองกำลังของรัฐบาลซีเรียเข้ายึดพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเล็ปโปเมื่อปีก่อน มีรายงานว่านายดัคนีชและครอบครัวเลือกข้ามเข้าไปยังพื้นที่ควบคุมของรัฐบาล พร้อมกับประชาชนคนอื่น ๆ อีกนับพัน แทนที่จะอพยพไปยังเมืองอิดลิบ ซึ่งเป็นพื้นที่ของฝ่ายกบฏ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง