เครื่องบินเมียนมาตก: จนท.กู้ภัยพบซากเครื่องบินและร่างผู้เสียชีวิตแล้ว

  • 8 มิถุนายน 2017
เครื่องบินกองทัพเมียนมา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) เครื่องบินของกองทัพเมียนมารุ่น วาย 8 รุ่นเดียวกันกับเครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุ

เฟซบุ๊กทางการของกองทัพเมียนมาเปิดเผยว่า พบซากเครื่องบินและร่างผู้เสียชีวิตในทะเลอันดามันแล้ว อยู่นอกจากชายฝั่งทะเลของเมืองทวาย หลังจากเครื่องบินที่มีผู้โดยสาร 122 คน ขาดการติดต่อไปเมื่อคืนนี้ที่ผ่านมา

กองทัพเมียนมารายงานผลของปฏิบัติการค้นหาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า พบร่างผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก และชิ้นส่วนของเครื่องบิน เช่น ล้อเครื่องบิน นอกจากนี้ยังพบเสื้อชูชีพและกระเป๋าเดินทางหลายอัน

สำหรับผู้ที่โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าว ประกอบด้วย ลูกเรือ 14 คน เจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัวอีก 106 คน ในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ เอเอฟพีรายงานอ้างแหล่งข่าวกองทัพอากาศว่าเรือกู้ภัยและค้นหาของกองทัพเรือได้พบชิ้นส่วนหลายชิ้นของเครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งมีผู้โดยสารที่เป็นเด็กอยู่บนเครื่องกว่า 10 คน

เครื่องบินลำนี้ทำการบินจากเมืองมะริด มีจุดหมายที่นครย่างกุ้ง แต่หลังจากออกเดินทางมาได้ราวครึ่งชั่วโมง เครื่องบินก็ขาดการติดต่อ

แม้ว่าจะเป็นฤดูมรสุมในเมียนมา แต่ไม่มีรายงานว่ามีสภาพอากาศเลวร้ายในขณะนั้น

สำหรับเครื่องบินที่เกิดเหตุคือ รุ่น วาย 8 ซึ่งผลิตในจีน กองทัพพม่าซื้อมาเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว และมีชั่วโมงบินมาแล้ว 809 ชั่วโมง

ในหลายปีที่ผ่านมา มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินหลายครั้ง เช่น ในเดือนก.พ. ปีที่แล้ว เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินของกองทัพอากาศตกในกรุงเนปิดอว์ ซึ่งทำให้ทหารอากาศ 5 นายเสียชีวิต และไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ก็เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกทางตอนกลางของประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่อีก 3 นายเสียชีวิต

เมื่อปี 2555 สายการบินแอร์ บากัน ซึ่งเป็นสายการบินเชิงพาณิชย์ของเมียนมา ต้องร่อนลงจอดฉุกเฉิน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดไฟไหม้ อุบัติเหตุครั้งนั้นจะทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง