ระเบิดโจมตีรัฐสภาและสุสานอดีตผู้นำอิหร่าน เสียชีวิต 12 ราย

  • 7 มิถุนายน 2017
ภาพที่ดูเหมือนเด็ก กำลังถูกหย่อนตัวลงจากหน้าต่างอาคารรัฐสภาอิหร่าน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ภาพที่ดูเหมือนเด็ก กำลังถูกหย่อนตัวลงจากหน้าต่างอาคารรัฐสภาอิหร่าน

เหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาและสุสานอดีตผู้นำสูงสุดอิหร่านในกรุงเตะราน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก

ขณะนี้การโจมตีที่อาคารรัฐสภา ดูเหมือนจะคลี่คลายแล้ว หลังจากมีเสียงยิงปะทะกันเป็นระยะนานหลายชั่วโมง ส่วนผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย เสียชีวิตที่อนุสรณ์สถาน ของอญาโตลลอฮ์ โคไมนี

นอกจากนี้ ยังมีความพยายามโจมตีครั้งที่ 3 ด้วย แต่ทางการอิหร่านระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดไว้ได้

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในอิหร่าน และทางกลุ่มไอเอส ยังได้โพสต์ภาพ ที่อ้างว่าถ่ายได้จากด้านในอาคารรัฐสภาด้วย

สื่อท้องถิ่นของอิหร่านรายงานว่า มีผู้ก่อเหตุโจมตี 4 ราย บุกเข้าไปยังอาคารัฐสภา แต่ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงยิงเสียชีวิต โดยขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า ในจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิต 12 รายนี้ มีผู้ก่อเหตุรวมอยู่ด้วยหรือไม่ และเป็นตัวเลขรวมจำนวนเหยื่อจากทั้ง 2 เหตุการณ์หรือไม่

Image copyright JAMARANNEWS/FARS
คำบรรยายภาพ ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวฟาร์ส นิวส์ แสดงให้เห็นว่ามีระเบิดเกิดขึ้นนอกสุสาน

ด้านนายพีร์ ฮอสเซน โดลิวันด์ จากหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทั้ง 2 เหตุการณ์ รวมประมาณ 40 ราย

เมื่อช่วงเช้าของวันพุธ (7 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ก่อเหตุพร้อมด้วยอาวุธปืนคาลาชนิคอฟ บุกเข้าไปยังอาคารรัฐสภา ทางด้านประตูใหญ่โดยปลอมตัวเป็นผู้หญิง จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานตามภาพเหตุการณ์ว่า มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง เข้าล้อมอาคาร และมีเสียงปืนดังตามมา

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลอิหร่านปฏิเสธว่า ไม่มีเหตุการณ์จับตัวประกันในอาคารรัฐสภา โดยนายอาลี ลารีจานี ประธานสภาฯ ระบุว่า เป็น 'เหตุการณ์เล็กน้อย'

Image copyright TASNIM NEWS AGENCY/REUTERS
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิหร่าน เข้าปิดล้อมอาคารรัฐสภา

การโจมตีอีกจุด เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10:40 น. ตามเวลาท้องถิ่น (18:10 น. ตามเวลาไทย) โดยผู้ก่อเหตุ บุกเข้าไปเปิดฉากกราดยิงที่สุสานอญาโตลลอฮ์ โคไมนี อดีตผู้นำและผู้ก่อตั้งประเทศอิหร่าน

สถานีโทรทัศน์อิริบ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้ว่าราชการกรุงเตหะรานว่า หนึ่งในผู้ก่อเหตุได้จุดชนวนระเบิดที่ติดอยู่กับเสื้อกั๊ก และอีกคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต ส่วนภาพข่าว แสดงให้เห็นระเบิดมือ และซองกระสุนจากปืนอัตโนมัต ที่เจ้าหน้าที่พบอยู่กับร่างของผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิต โดยรายงานระบุด้วยว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายดูเหมือนเป็นผู้หญิง ส่วนประชาชนที่กำลังสักการะสุสานอยู่ บางคนได้รับบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง