เลือกตั้งอังกฤษ : มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้นกว่าครั้งก่อน

จุดลงคะแนนเลือกตั้ง สหราชอาณาจักร

ที่มาของภาพ, Getty Images

ชาวอังกฤษนับล้านคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง เตรียมออกไปลงคะแนนในการเลือกตั้งทั่วไปวันนี้ (8 มิ.ย.) ตั้งแต่ 07.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (13.00 - 04.00 น.เวลาไทย) โดยมีการตั้งจุดลงคะแนนกว่า 40,000 แห่งทั่วประเทศ

การเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 650 ที่นั่ง โดยครั้งนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ประมาณ 46.9 ล้านคน ซึ่งมากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2015 ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ 46.4 ล้านคน

สถิติเดิมเมื่อปี 2015 ชี้ว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ชนะการเลือกตั้ง ได้ ส.ส. 331 ที่นั่ง จาก 650 ที่นั่ง ซึ่งสัดส่วนของผู้ที่ลงคะแนนล่วงหน้าผ่านทางไปรษณีย์ คิดเป็นประมาณร้อยละ 16.4 ของจำนวนผู้มีสิทธ์ออกเสียงทั้งหมด ส่วนจำนวนผู้ใช้สิทธิ์อยู่ที่ร้อยละ 66.4 ซึ่งนับว่าสูงกว่าตัวเลขเมื่อปี 2010

มีการคาดการณ์ว่า หลังปิดหีบจะมีการประกาศผลการเลือกตั้งส่วนหนึ่งได้ภายในเวลาเที่ยงคืน ส่วนผลอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะออกมาในช่วงบ่ายวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ผลอาจจะออกมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ได้ เนื่องจากการลงคะแนนครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น

ส่วนพรรคที่จะได้เป็นเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร จะต้องมีจำนวน ส.ส. 326 ที่นั่งขึ้นไป ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว คะแนนเสียงข้างมากของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ไม่ได้รับการยืนยันจนกระทั่งเวลา 13.34 น.ตามเวลาท้องถิ่น

บรรยากาศก่อนเปิดหีบ รายงานข่าวสภาพอากาศคาดการณ์ว่า วันนี้จะมีฝนตกเป็นบ่างส่วนในเขตตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ไอร์แลนด์เหนือ สก็อตแลนด์ และเวลส์ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงใต้มีเมฆมากแต่ไม่มีฝน และแม้ว่าคูหาเลือกตั้งจะปิด 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ใครก็ตามที่ไปต่อแถวอยู่ที่จุดลงคะแนน ณ เวลานั้น จะยังมีสิทธิ์กาบัตรเลือกตั้งได้ตามปกติ