เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ

  • 8 มิถุนายน 2017
เกาหลีเหนือนำขีปนาวุธสติกซ์ สำหรับต่อต้านเรือรบ เข้าร่วมขบวนสวนสนามเมื่อปี 2012 Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือนำขีปนาวุธสติกซ์ สำหรับต่อต้านเรือรบ เข้าร่วมขบวนสวนสนามเมื่อปี 2012

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบพิสัยใกล้จากภาคพื้นดินจากเมืองวอนซาน และไปตกลงทะเลห่างออกไปประมาณ 200 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

แม้ว่าการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือหลายครั้งในปีนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ถือว่าละเมิดต่อมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และทำให้นานาชาติเกิดความตื่นตระหนก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเกรงว่า การทดสอบหลายครั้งอาจหมายถึงความคืบหน้า ของโครงการพัฒนาขีปนาวุธเพื่อติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้เป็นขีปนาวุธร่อน จึงไม่ถือว่าละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งห้ามทดสอบขีปนาวุธแบบนำร่อง

ด้านโฆษกกองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้ แสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือ 'เพียงแต่อยากโอ้อวดศักยภาพ ที่สามารถเล็งเป้าไปที่เรือรบขนาดใหญ่ได้' หลังจากที่เกาหลีใต้ ได้ร่วมซ้อมระบกับกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้

ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือรบปกติแล้วจะร่อนไปเหนือผิวน้ำ โดยในปี 2012 เกาหลีเหนือเคยนำขีปนาวุธที่ชื่อสติงซ์ ออกมาแสดงระหว่างขบวนสวนสนาม และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือยังทดสอบขีปนาวุธแบบนำร่องต่อต้านเรือรบไม่สำเร็จ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯ ได้นำระบบต่อต้านขีปนาวุธไปติดตั้งในสนามกอล์ฟที่เมืองชองจู ของเกาหลีใต้

ส่วนการทดสอบก่อนหน้านี้ คือเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำร่องสกั๊ด จากบริเวณเดียวกันไปตกห่างออกไปประมาณ 450 กิโลเมตร

เมื่อวันศุกร์ (2 มิ.ย.) ที่ผ่านมา คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ ผ่านมาตรการคว่ำบาตเกาหลีเหนือครั้งใหม่ แบบเจาะจงเฉพาะบุคคลและองค์กร ในขณะที่สหรัฐฯ ได้ร่วมซ้อมรบกับทั้งกองทัพเรือป้องกันตนเองของญี่ปุ่น และกองทัพเกาหลีใต้ รวมถึงติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD ในเกาหลีใต้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุเมื่อวาน (พุธ 7 มิ.ย.) ว่า ได้ระงับแผนเพิ่มเติม การติดตั้งระบบดังกล่าวเอาไว้ก่อน จนกว่าจะประเมินผลการทบด้านสิ่งแวดล้อมแล้วเสร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง