บุกถิ่นตาลีบัน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บุกถิ่นตาลีบัน

  • 10 มิถุนายน 2017

ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้รับเชิญจากกลุ่มตาลีบัน ให้เดินทางเยือนแนวหน้าของการสู้รบในจังหวัดเฮลมานด์เป็นเวลา 4 วัน เพื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในดินแดนที่แทบไม่มีใครเคยเห็น

ออลิยา อาตราฟี ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้เยือนตลาดที่ดูผิวเผินไม่ต่างจากตลาดธรรมดาทั่วไปในเมืองซานกิน แต่ก็สามารถสังเกตได้ว่านี่คือถิ่นของตาลีบัน เพราะตลาดไม่มีผู้หญิงปรากฏตัวอยู่ มีแต่ผู้ชาย

ผู้สื่อข่าวบีบีซียังได้เยือนโรงเรียนสอนศาสนาที่มีแต่เด็กผู้ชายเท่านั้นที่เข้าเรียน ส่วนเด็กผู้หญิง คนจากกลุ่มตาลีบันบอกว่าสามารถเรียนได้แต่ไม่ใช่ที่โรงเรียนแห่งนี้

การเยือนดินแดนของตาลีบันครั้งนี้ใช้เวลาเตรียมการนานหลายเดือน เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผู้สื่อข่าวของสื่อต่างประเทศไม่สามารถเข้าไปเยือนพื้นที่นี้ได้

คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ชายที่ตลาดในเมืองมูซา กาลา แทบไม่เห็นผู้หญิงปรากฏตัวในที่สาธารณะ

16 ปีหลังจากที่กลุ่มตาลีบันถูกขับไล่โดยกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ ตาลีบันก็ยังคงพยายามที่จะหาทางกลับเข้าไปควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอัฟกานิสถานให้ได้ ความรุนแรงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศ และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาก็เกิดเหตุโจมตีนองเลือดขึ้นหลายครั้ง

ตลอดการเยือนพื้นที่ของกลุ่มตาลีบันครั้งนี้ คณะสื่อของตาลีบันได้เดินทางประกบผู้สื่อข่าวบีบีซีด้วย โดยบีบีซีไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพที่เกี่ยวกับฝิ่น ซึ่ง 90% ของฝิ่นทั้งโลกผลิตจากอัฟกานิสถาน และการค้าฝิ่นเป็นช่องทางการหาเงินของกลุ่มตาลีบัน ในการนำไปซื้ออาวุธเพื่อใช้ในการสู้รบ

ทหารอัฟกานิสถาน อังกฤษ และสหรัฐฯ หลายร้อยนายสูญเสียชีวิตในเมืองซานกิน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่สู้รบอย่างดุเดือดเป็นเวลากว่า 10 ปี และสุดท้ายก็ตกอยู่ในการควบคุมของตาลีบันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ทีมข่าวบีบีซียังได้เยือนเมืองมูซา กาลา ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงของกลุ่มตาลีบัน ก่อนที่จะเข้าเขตเมืองนี้ ทีมข่าวได้แวะชมตลาดเคลื่อนที่ที่ตั้งอยู่บนท้องแม่น้ำที่แห้งผาก

คำบรรยายภาพ กองกำลังพิเศษตาลีบันติดอาวุธครบมือ
คำบรรยายภาพ สิ่งที่หลงเหลืออยู่หลังเกิดเหตุระเบิดที่สถานีตำรวจในเมืองซานกิน

มูซา กาลา มีชื่อเสียงด้านการค้าฝิ่น แต่ก็เป็นย่านการค้าสำคัญในพื้นที่เช่นกัน พ่อค้าแม่ขายจากหลายพื้นที่แถบพรมแดนอัฟกานิสถานและปากีสถานพากันมาที่เมืองนี้ ที่ตลาดแห่งนี้ผู้คนสามารถหาซื้อสินค้าได้หลากหลายชนิดตั้งแต่จักรยานยนต์ วัว ไปจนถึงไอศกรีม รวมถึงสินค้าที่ไม่ใช่ของที่จะหาได้ง่ายโดยทั่วไปอย่าง กระสุนปืนเอเค-47 ที่ยึดมาจากกองทัพแห่งชาติอัฟกานิสถาน ซึ่งมีคนนำมาขายในราคาลูกละ 9 บาท

แม้ว่าเมืองมูซา กาลา จะถือเป็นเมืองหลวงของตาลีบัน แต่โรงเรียนและโรงพยาบาลยังคงได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลางของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล

คำบรรยายภาพ ในพื้นที่ของตาลีบัน เด็กผู้หญิงจะได้เรียนในระดับประถมศึกษา หลังจากที่ทางโรงเรียนสอนเด็กผู้ชายแล้ว

จากข้อมูลของ US Aid นักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนทั่วประเทศเป็นผู้หญิง 40% แต่ไม่ใช่ที่เมืองมูซา กาลา เพราะที่นี่ไม่มีเด็กผู้หญิงที่อายุมากกว่า 12 ปีที่ได้เรียนหนังสือ แต่เด็กหญิงก็ไม่ได้เรียนหนังสือมาตั้งแต่ก่อนที่กลุ่มตาลีบันจะยึดเมืองแห่งนี้แล้ว เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ที่มีแนวคิดหัวเก่า เป็นอย่างยิ่ง

คำบรรยายภาพ เด็กผู้ชายในเมืองมูซา กาลา กำลังเติบโตขึ้นภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบัน อนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร?

ทีมข่าวบีบีซียังได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง แต่ดำเนินการโดยตาลีบัน โรงพยาบาลแห่งนี้ต้องให้บริการคน 120,000 คน แต่ขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่าง ๆ ขาดแคลนเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่มีแพทย์ที่เป็นผู้หญิง ไม่มีกุมารแพทย์ ไม่สามารถฉายเอ็กซเรย์ได้ และในอีกไม่นานก็จะไม่มีหมอผ่าตัดที่โรงพยาบาลแห่งนี้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง